Chủ nhật, 01/10/2023 | 09:39
RSS

Mảnh xương gà cắm sâu vào phế quản người đàn ông trong nhiều ngày

Thứ năm, 17/09/2020, 14:36 (GMT+7)

Sau khi bị hóc xương gà, bệnh nhân thấy khó thở, đau tức ngực, ho khan nhiều. Bệnh nhân cố gắng tự khạc với mong muốn để cố gắng đẩy dị vật ra ngoài nhưng không được.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Người đàn ông ho khan nhiều, khó thở do hóc xương gà

Dị vật là mảnh xương gà được lấy ra khỏi đường thở của bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Đ.B.B. (nam, 53 tuổi, trú tại Hải Dương) trong tình trạng khó ho khan nhiều, khó thở sau khi hóc xương gà.

Theo đó, trước khi vào viện khám khoảng 1 tuần, ông B. bị hóc xương gà trong khi ăn. Sau khi bị hóc dị vật ông B. cảm thấy khó thở, đau tức ngực, ho khan nhiều. Ông đã cố gắng tự khạc, với mong muốn đẩy dị vật ra ngoài nhưng không được.

Khi những triệu chứng trên nặng hơn, bệnh nhân mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương để thăm khám. Tại đây, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính lồng ngực, phát hiện dị vật cản quang trong lòng phế quản gốc trái. Sau đó, bệnh nhân đã được chuyển đến Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai để xem xét nội soi phế quản can thiệp.

Tại Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai bệnh nhân đã được đánh giá các triệu chứng về hô hấp và chỉ định nội soi phế quản can thiệp lấy dị vật đường thở. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản ống cứng, lấy dị vật trong phế quản gốc trái. 

Các bác sĩ đã lấy ra dị vật là mảnh xương nằm trong phế quản gốc trái, cắm sâu vào niêm mạc phế quản, nguy cơ gây chảy máu đường thở, nhiễm trùng, áp xe phổi. Sau khi lấy dị vật, bệnh nhân nhịn ăn 4 - 6h, truyền dịch, kháng sinh và theo dõi phòng các biến chứng thứ phát. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tiếp tục theo dõi chờ xuất viện.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo, để phòng tránh dị vật đường hô hấp, người dân không nên cười đùa nói chuyện khi ăn, cần chú ý phải nhai kỹ để không bị hóc các dị vật như xương gà, xương cá, xương heo…

Khi có dấu hiệu khó nuốt, khó thở cần phải đến bệnh viện ngay để điều trị sớm, tránh các biến chứng có thể xảy ra như: áp xe, dò vào trung thất, nhiễm khuẩn huyết, viêm phổi… Tuyệt đối không nên tự ý xử trí tại nhà khi hóc dị vật, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN