Thứ sáu, 22/09/2023 | 01:30
RSS

Bé gái 10 tháng tuổi vô tình nuốt phải bóng đèn nhựa vào trong phế quản

Thứ hai, 14/09/2020, 07:16 (GMT+7)

Trong lúc ngậm chiếc điện thoại đồ chơi trong miệng, bé gái đã vô tình bị bóng đèn nhựa lọt vào phế quản. Bé ho sặc sụa, ói liên tục và được người nhà đưa đến bệnh viện ngay sau đó.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Bé gái 10 tháng tuổi vô tình nuốt phải bóng đèn nhựa vào trong phế quản

Các bác sĩ lấy dị vật là chiếc bóng đèn nhựa ra khỏi phế quản của bé gái. Ảnh: Dân trí

Mới đây, VOV dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho biết, đơn vị này vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bị dị vật đường thở rất nguy hiểm. Theo đó, bệnh nhi là bé gái P.N.K.N. (10 tháng tuổi, ngụ tại Cần Đước, Long An) chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khó thở.

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, trước đó bé đang ngậm chiếc điện thoại đồ chơi trong miệng thì bất ngờ ho sặc sụa, ói liên tục. Người mẹ kiểm tra thì phát hiện chiếc điện thoại đồ chơi đã bị mất đầu đèn nhựa dò tín hiệu. Sau khi móc họng cho trẻ ói nhưng không ra dị vật, người nhà vội đưa con đến trạm y tế địa phương. 

Tại trạm y tế địa phương, các bác sĩ đã tiến hành chụp phim thì phát hiện dị vật đã nằm trọn phế quản phải của trẻ. Bệnh nhi đối mặt với nguy cơ tắc ứ khí, xẹp phần phổi được dẫn khí. Ngay lập tức các bác sĩ đã chuyển trẻ đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Kết quả chụp phim kiểm tra tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố cho thấy, dị vật đã nằm sâu trong đường thở gây tắc phế quản trung gian phổi phải, đe dọa tính mạng bệnh nhi. Nhận định bệnh nhi có nguy cơ xẹp phổi, hoại tử nhiễm trùng đường hô hấp các bác sĩ đã hỏa tốc chỉ định nội soi cấp cứu lấy dị vật. 

Ca phẫu thuật nội soi diễn ra thuận lợi, chiếc bóng đèn nhựa được bác sĩ gắp thành công. Sau khi dị vật được gắp ra khỏi phế quản, bệnh nhi đã tỉnh, sinh hiệu ổn. Hiện bệnh nhi đang tiếp tục theo dõi, điều trị viêm phổi. 

Trao đổi với VNExpress, BS.CK2 Nguyễn Hoàng Nhật Mai - Phó khoa Hô hấp nhận định, tai nạn hóc dị vật nhỏ rất hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn uống. Nếu phát hiện và cấp cứu không kịp, bệnh nhi có thể ngưng thở, thậm chí tử vong.

Việc nội soi gắp dị vật ở trẻ nhỏ khó hơn nhiều so với người lớn vì đường hô hấp của trẻ còn nhỏ, phải dùng thiết bị nội soi mềm để gắp dị vật. Tuy nhiên, trẻ vẫn có nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, BS Mai khuyến cáo, để tránh tai nạn tương tự, các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ngậm đồ chơi, không cho trẻ chơi những món đồ có thể bỏ được vào miệng; không cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hướng dương… 

Trường hợp trẻ bị hóc nghẹn sặc hay nghi ngờ bị hóc không được dùng tay móc họng trẻ vì sẽ vô tình đẩy dị vật vào sâu hơn, người lớn cần tìm hiểu và nắm các phương pháp sơ cứu khi trẻ bị hóc dị vật, phải đưa đến bệnh viện ngay để được kiểm tra và điều trị kịp thời.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN