Thứ ba, 25/06/2024 | 15:41
RSS

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử do bị bạn bè chê đen, chọc ghẹo

Thứ ba, 01/09/2020, 20:07 (GMT+7)

Thường xuyên bị ba mẹ rầy la; bạn bè bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo... bé gái 13 tuổi ở Đồng Nai đã uống thuốc diệt cỏ tự tử và được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sự kiện:
Ngộ độc

Bé gái 13 tuổi uống thuốc diệt cỏ tự tử do bị bạn bè chê đen, chọc ghẹo là dân tộc

Bệnh nhi đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Ảnh: Vietnamnet

Sáng ngày 1/9, TS.BS Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) cho PN Online biết, vừa qua bệnh viện này đã tiếp nhận điều trị cho bé gái T.T.Y.N. (13 tuổi, ở tỉnh Đồng Nai) bị ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Theo lời kể của gia đình bệnh nhi, tối ngày 24/8, sau trận cãi nhau với mẹ, bé N. không thể kìm chế cảm xúc nên đã uống ngay thuốc diệt cỏ chứa hoạt chất hủy diệt paraquat để kết thúc đời mình. Ngay sau khi thấy N. có biểu hiện đau bụng liên tục và nôn ói ra dịch xanh nhiều lần, gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Nhi Đồng Nai cầu cứu. 

Được biết, gia cảnh bé N. khó khăn, ở nhà bé phải phụ giúp nhiều việc nặng quá sức, kéo máy cày phụ cha hàng ngày và thường bị ba mẹ rầy la.  Không những thế, ở trường, bé N. cũng thường xuyên bị bạn bè bắt nạt, chê đen, chọc ghẹo là "dân tộc"… 

Tại bệnh viện, các bác sĩ rửa dạ dày, bơm than hoạt tính để hấp thu bớt độc tố và chuyển khẩn bệnh nhi đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay giữa khuya với hy vọng cứu sống em. Ngay khi xác định bệnh nhi ngộ độc thuốc diệt cỏ paraquat, các bác sĩ nhanh chóng thay huyết tương và tiếp tục lọc máu cho bé. 

Đánh giá tình trạng bệnh nhi đang diễn tiến nặng dần, sau thay huyết tương vẫn còn paraquat trong nước tiểu, các bác sĩ nhanh chóng triển khai tiếp kỹ thuật lọc máu cho phép đào thải ra khỏi máu người bệnh một cách liên tục (> 12 giờ)... Dù đã sau 15h từ lúc xảy ra ngộ độc nhưng bệnh nhi mới bắt đầu tổn thương thận (chức năng thận giảm, tiểu ít).

Nhận thấy tình trạng bệnh nhi còn nặng, paraquat nước tiểu thử còn dương tính nên các bác sĩ áp dụng lọc máu lần thứ 2. Sau gần một tuần điều trị với sự phối hợp nhiều biện pháp tích cực trong lĩnh vực chống độc như: thay huyết tương, lọc máu bằng phương pháp mới và lọc máu hấp phụ, đến nay, 1/9, sức khỏe của bé Y.N. tạm thời ổn định.

Hiện chức năng gan thận của bệnh nhi đã ổn, chất độc âm tính trong máu và nước tiểu cũng đã định lượng. Dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong một vài ngày tới, tuy nhiên bé phải tái khám để theo dõi tình trạng xơ phổi.

Theo các bác sĩ, thuốc diệt cỏ paraquat mang độc tính rất cao. Thông thường chỉ cần uống 5ml mà không được can thiệp kịp thời, bệnh nhân đã tử vong. Ngộ độc paraquat có thể gây xơ phổi, suy hô hấp, tổn thương đa cơ quan nên phải theo dõi lâu dài mới biết bệnh nhân có vượt qua hay không.

Các biện pháp hạn chế hấp thu và tăng đào thải độc chất chỉ có hiệu quả khi được thực hiện trong vòng 5 giờ đầu tiên sau khi uống độc chất. Điều này cho thấy ngộ độc paraquat chiếm tỉ lệ tử vong khá cao, từ 58% - 90%.

Dù áp dụng các biện pháp thuốc lọc máu, giải độc, rửa dạ dày... nhưng tỷ lệ sống sót của người bị ngộ độc paraquat sẽ không cao, chỉ khoảng 30% trong khi các loại ngộ độc như: ngộ độc thuốc trừ sâu, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc... thì tỉ lệ tử vong chỉ khoảng 1%.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN