Thứ sáu, 08/12/2023 | 12:46
RSS

Tự nhét viên bi vào 'vùng kín', bé gái 5 tuổi nhập viện khẩn cấp

Thứ tư, 09/09/2020, 10:26 (GMT+7)

Trong lúc chơi đồ chơi, bé gái lấy viên bi bằng nhựa, kích thước to hơn hạt đậu nhét vào trong âm đạo của mình. Ngay sau đó, bé khóc thét vì đau và không thể tự lấy viên bi ra được.

Tự nhét viên bi vào 'vùng kín', bé gái 5 tuổi nhập viện khẩn cấp

Viên bi được lấy ra khỏi 'vùng kín' của bé gái. Ảnh: PN Online

Chiều ngày 8/9, BSCKI Nguyễn Cát Phương Vũ - Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho PN Online biết, các bác sĩ bệnh viện này đã nội soi gây mê gắp thành công dị vật là viên bi trong âm đạo cho bệnh nhi là bé gái N.T.Đ.T. (5 tuổi, ngụ ở Hậu Giang).

Người nhà bệnh nhi cho biết, trong lúc chơi đồ chơi, bé T. lấy viên bi bằng nhựa, kích thước to hơn hạt đậu nhét vào trong âm đạo của mình. Ngay sau đó, bé khóc thét vì đau và không thể tự lấy viên bi ra được. Bệnh nhi được đưa tới Bệnh viện Nhi Cần Thơ cấp cứu. Sau đó bệnh viện này chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố ngay trong đêm.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã tiến hành các cận lâm sàng xác định vị trí dị vật cho bệnh nhi. Sau đó, các bác sĩ đã nội soi gây mê gắp dị vật trong âm đạo ra cho bé gái. Sau nội soi, bệnh nhi đã đỡ đau, vùng kín dần hồi phục, tinh thần ổn định trở lại.

Theo các bác sĩ, trường hợp này để lâu sẽ bị viêm nhiễm lâu ngày, nếu lâu hơn nữa có thể gây thủng vách giữa bàng quang và âm đạo, xuất huyết. Việc mổ cho những trường hợp đã biến chứng là cực kỳ phức tạp. 

Trao đổi với báo GĐ&XH, BSCKI Trương Mộng Nghi - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đối với những trường hợp nghi ngờ dị vật âm đạo ở trẻ gái, nội soi âm đạo thám sát, gắp dị vật là tốt nhất vì quan sát rõ bên trong. Ống nội soi phải là ống nhỏ để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh (nhất là màng trinh của bé).

Qua trường hợp bệnh nhi này, các bác sĩ cũng khuyến cáo, ở lứa tuổi này, trẻ tò mò về mọi thứ xung quanh, đa số bé đều thích đưa dị vật vào các lỗ tự nhiên như lỗ tai, lỗ mũi, âm đạo... Do đó, phụ huynh chăm sóc vùng kín cho trẻ cần chú ý vệ sinh hàng ngày, dạy bé không được đưa dị vật vào âm đạo. Dù là dị vật gì ở vùng kín cũng sẽ gây viêm nhiễm âm đạo, cần đi khám chuyên khoa sớm nếu có dấu hiệu bất thường.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN