Thứ sáu, 22/09/2023 | 02:26
RSS

Bé 3 tuổi phải phẫu thuật lấy xương cá trong ruột

Thứ hai, 05/10/2020, 17:00 (GMT+7)

Được bà cho ăn cháo cá thu trong lúc đang xem tivi, bé 3 tuổi đã nuốt đoạn xương cá vào bụng. Sau khi ăn xong, bé có biểu hiện đau bụng, kèm theo sốt, bỏ ăn.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Sáng ngày 5/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi 3 tuổi, bị đoạn xương cá đâm thủng ruột.

Theo đó, bệnh nhi là bé trai L.Q.P (quê Thanh Hóa tạm trú Đồng Nai). Mẹ của bệnh nhi cho biết, trước khi bé có biểu hiện bất thường bà đã cho con ăn cháo cá thu. Trong lúc ăn, bé xem tivi, có thể vì vậy nên đã vô tình nuốt đoạn xương vào bụng.

Thời điểm nhập viện, bệnh nhi đau bụng, kèm theo sốt, bỏ ăn. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán bé có dấu hiệu viêm ruột nên cho siêu âm thì phát hiện có dị vật đâm thủng ruột.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi, lấy ra một đoạn xương cá dài 1,5 cm đâm thủng vào thành ruột, đồng thời may lỗ thủng và làm sạch ổ bụng. Sau khi lấy dị vật ra khỏi thành ruột, đến nay sức khỏe bệnh nhi đã hồi phục, hết đau bụng, không ói, không sốt.

Ăn cháo trong lúc xem ti vi, bé 3 tuổi vô tình bị xương cá đâm thủng ruột

Dị vật là mảnh xương cá đâm thủng ruột bênh nhi. Ảnh: Thanh niên

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, bệnh viện đã gặp rất nhiều trường hợp trẻ nhỏ hóc dị vật như: xương cá, cúc áo, các loại hạt, đồng xu… Nếu dị vật lớn có thể gây tắc đường thở và tử vong.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần kiểm soát được các vật dụng nhỏ, tránh cho trẻ cầm đưa vào miệng. Bên cạnh đó, ngừoi thân cần lưu ý khi cho trẻ nhỏ ăn cũng không nên ép ăn lúc bé khóc hay cười vì rất dễ bị sặc.

Đối với trẻ nhỏ, các bé chưa hình thành được phản xạ nhằn xương hay các mảnh vụn thực phẩm khi ăn nên việc chế biến thức ăn cho bé phụ huynh phải tuyệt đối thận trọng loại bỏ hết xương hay các mảnh thục phẩm trước khi cho ăn.

Trường hợp trẻ bị ho sặc trong lúc ăn cần nghĩ đến khả năng bé đã nuốt phải dị vật. Nếu thấy trẻ có hiện tượng bất thường phụ huynh cần đưa đến cơ sở y tế gần nhất, trình bày rõ những yếu tố nguy cơ để trẻ được kiểm tra và can thiệp kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN