Chủ nhật, 01/10/2023 | 09:24
RSS

Mảnh xương cá dài 2,5cm đâm thủng ruột non người đàn ông

Thứ năm, 01/10/2020, 08:19 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải, đau tăng dần, kèm sốt, buồn nôn. Các bác sĩ phát hiện dị vật là mảnh xương cá dài 2,5cm đâm thủng ruột non người bệnh.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Mảnh xương cá dài 2,5cm đâm thủng ruột non người đàn ông

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi gắp dị vật là xương cá dài 2,5cm đâm thủng ruột non bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Mới đây, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi thành công cho anh N.H.Q. (39 tuổi, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam) bị thủng hồi tràng (đoạn cuối của ruột non) do nuốt xương cá.

Theo đó, anh Q. nhập viện trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu phải, đau tăng dần, kèm sốt, buồn nôn. Khai thác tiền sử bệnh nhân được biết, trước đó vài ngày, bệnh nhân có ăn cháo cá nhưng không nhớ rõ là có nuốt phải xương cá hay không. 

Tại bệnh viện, qua thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có biểu hiện của thủng ruột gây viêm phúc mạc nên chỉ định chụp cắt lớp vi tính bụng kiểm tra. Kết quả phát hiện dị vật đâm xuyên thủng ruột non. Ngay sau đó bệnh nhân được phẫu thuật cấp cứu. 

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dị vật xương cá kích thước khoảng 2,5cm đâm xuyên thủng hồi tràng. Các bác sĩ đã lấy dị vật và khâu lại lỗ thủng của ruột non. Toàn bộ quá trình phẫu thuật được tiến hành qua nội soi ổ bụng bằng 3 vết mổ nhỏ (khoảng 5mm). Sau mổ 3 ngày, bệnh nhân đã được cho ăn uống trở lại và được xuất viện 3 ngày sau.

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Dương Quốc Trung - Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam nhận định, đây là một trường hợp hiếm gặp. Thông thường xương dễ mắc ở vùng hầu họng, thực quản nhưng ở trường hợp này, xương cá đi xuống đến tận đoạn cuối của ruột non và gây biến chứng viêm phúc mạc.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương, nên lựa xương cẩn thận, chú ý nhai kỹ. Nếu không may hóc phải xương thì nên đến bệnh viện để được xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đâm thủng hoặc ở các vị trí khó lấy như ruột non sẽ gây nguy hiểm và nguy cơ phục hồi sau phẫu thuật sẽ lâu hơn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN