Thứ hai, 08/08/2022 | 04:39
RSS

Vô tình nuốt pin cúc áo trong lúc chơi đùa, bé trai 3 tuổi nhập viện khẩn cấp

Thứ bảy, 05/09/2020, 10:24 (GMT+7)

Trong lúc chơi nghịch với viên pin lấy ra từ nhiệt kế điện tử, cháu đã ngậm và nuốt viên pin này. Gia đình rất lo lắng và đã đưa cháu bé nhập viện khẩn cấp.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Vô tình nuốt pin cúc áo trong lúc chơi đùa, bé trai 3 tuổi nhập viện khẩn cấp

Chiếc pin cúc áo 20mm được phát hiện trong dạ dày cháu bé. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang

Sáng ngày 5/9, trao đổi với VTV News, bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Bình - Trưởng đơn vị Nội Soi Tiêu Hoá, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang cho biết, vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận cấp cứu trường hợp bé trai 3 tuổi nuốt dị vật là chiếc pin cúc áo trong lúc chơi đùa.

Người nhà bệnh nhi cho hay, trước đó, trong lúc chơi nghịch với viên pin lấy ra từ nhiệt kế điện tử, cháu đã ngậm và nuốt viên pin này. Sau khi phát hiện sự việc, gia đình đã nhanh chóng đưa cháu bé đến bệnh viện khám. 

Tại bệnh viện, qua thăm khám và chụp phim các bác sĩ phát hiện viên pin nằm trong dạ dày của cháu bé. Các bác sĩ đã tiến hành nội soi bằng ống soi mềm gắp ra từ dạ dày của cháu bé một viên pin cúc áo 20mm.

Theo BS Bình, khi một viên pin tròn tầm 1,2V trở lên lọt vào môi trường ẩm bên trong cơ thể người (thường là tai, mũi ,thực quản, dạ dày, ruột) dòng điện sẽ được sản sinh ra,nó phá vỡ các phân tử nước, sinh ra hydroxide và khí hydro. Các phân tử ion hydroxide ăn mòn mô và gây ra hiện tượng " hoại tử nước" làm thủng hay gây xuất huyết các cơ quan, nguy hiểm đến tính mạng.

Do đó, bác sĩ Bình khuyến cáo, để phòng tránh các tai nạn đáng tiếc do pin cúc áo gây ra cho trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần hết sức cảnh giác, khi bắt gặp những trường hợp tương tự nên nhanh chóng đưa con cháu đến bệnh viện sớm để lấy dị vật ra bằng thủ thuật nội soi tiêu hóa.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN