Chủ nhật, 26/05/2024 | 21:01
RSS

Bé 12 tháng tuổi suýt mất mạng do bị hóc nghẹn chôm chôm

Thứ bảy, 25/07/2020, 07:18 (GMT+7)

Tại phòng khám, các bác sĩ nhận định cháu bé bị tổn thương não do thiếu oxy được gây ra do hóc nghẹn dị vật. Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp sơ cứu.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Bé 12 tháng tuổi suýt mất mạng do bị hóc nghẹn chôm chôm

Cháu bé bị tổn thương não do hóc nghẹn chôm chôm. Ảnh: Dân trí

Ngày 24/7, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Quận Thủ Đức, TP HCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp cho một trường hợp bệnh nhi bị dị vật đường thở rất nguy hiểm. Cụ thể, bệnh nhi là bé P.Đ.K. (12 tháng tuổi) nhập viện trong tình trạng tím tái, lơ mơ không đáp ứng với kích thích đau, thở chậm, mạch khó bắt.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, trước đó bệnh nhi được bố cho ăn chôm chôm. Trong lúc ăn, bé bất ngờ tím tái, khó thở, người cha vội bế con tới phòng khám gần nhà cấp cứu trong tư thế dốc ngược đầu xuống đất.

Tại phòng khám, các bác sĩ nhận định cháu bé bị tổn thương não do thiếu oxy được gây ra do hóc nghẹn dị vật. Ngay sau đó, các bác sĩ đã thực hiện các biện pháp sơ cứu như vỗ lưng, ấn ngực. Nhận thấy, trẻ hồng hào, cơ thể ấm hơn nhưng quả chôm chôm vẫn chưa được lấy ra, bác sĩ và người nhà nhanh chóng gọi xe cấp cứu chuyển bé đến bệnh viện.  

Bé 12 tháng tuổi suýt mất mạng do bị hóc nghẹn chôm chôm

Dị vật là quả chôm chôm được lấy ra khỏi đường thở của cháu bé. Ảnh: Dân trí

Tại khoa Cấp cứu Bệnh viện Quận Thủ Đức, bác sĩ trực đã khẩn trương thực hiện thủ thuật Heimlich - cấp cứu đẩy dị vật ra khỏi đường thở. Bằng dụng cụ chuyên dụng, bác sĩ đã gắp quả chôm chôm với kích thước khoảng 1x2cm ra khỏi đường thở cho bệnh nhi. 

Đồng thời, bác sĩ tiến hành đặt nội khí quản và lập đường truyền tủy xương. Khoảng 2 đến 3 phút sau, da bệnh nhi bắt đầu hồng, chi ấm, mạch bắt rõ và được chuyển tới Hồi sức Tích cực Nhi để tiếp tục điều trị.

Trao đổi với Dân trí, BSCKI Nguyễn Hà Phương, đơn vị Hồi sức tích cực Nhi, Bệnh viện Quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhi được điều trị thở máy, an thần, chống phù não, làm xét nghiệm để đánh giá các tổn thương cơ quan do thiếu oxy. 

Sau 3 ngày tích cực điều trị, bệnh nhi đã cai máy thở, tổn thương các cơ quan ban đầu ở mức độ nhẹ đã hồi phục. Bệnh nhi tiếp tục được chuyển qua khoa Nhi điều trị tình trạng viêm phổi hít do hóc nghẹn dị vật.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, hóc sặc dị vật là tai nạn rất nguy hiểm, thường gặp ở trẻ nhỏ. Các bé dưới 5 tuổi chưa hoàn thiện được phản xạ lừa xương, lừa hạt trong lúc ăn nên nguy cơ bị hóc sặc rất cao. Để tránh tai nạn tương tự, trước khi cho trẻ ăn, cha mẹ cần loại bỏ triệt để các loại hạt trong trái cây, xương trong thịt.

Để chủ động xử lý những nguy hiểm, tận dụng được thời gian vàng trong cấp cứu hóc sặc dị vật và những tai nạn khác ở con trẻ, mỗi phụ huynh cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản về sơ cấp cứu; từng bước hướng dẫn cho trẻ cách loại bỏ dị vật khi ăn uống và những cách đối phó với tình huống khẩn cấp. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN