Chủ nhật, 01/10/2023 | 10:14
RSS

Hạt hồng xiêm 'trốn' trong phế quản gần 1 năm trời khiến người đàn ông bị xẹp phổi

Thứ sáu, 24/07/2020, 14:36 (GMT+7)

Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản phát hiện dị vật là hạt hồng xiêm ở phế quản, có mô hạt tăng sinh và nhiều dịch tiết đục vàng xung quanh.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Hạt hồng xiêm đi lạc vào phế quản người đàn ông gần 1 năm trời

Hạt hồng xiêm được lấy ra từ phế quản của bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa nội soi lấy thành công dị vật trong thực quản nam bệnh nhân (65 tuổi). Theo đó, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau lưng, đau ngực âm ỉ sau xương ức, sốt nhẹ. Tại bệnh viện, bệnh nhân được chụp phim X-quang phổi ghi nhận: cơ hoành trái kéo cao, trung thất kéo sang trái theo dõi xẹp thùy dưới phổi trái. 

Các bác sĩ tiếp tục cho bệnh nhân chụp CT Scan ngực, ghi nhận xẹp đông đặc phân thùy trên của thùy dưới bên trái theo dõi dị vật. Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản phát hiện dị vật là hạt hồng xiêm ở phế quản phân thùy trên của thùy dưới bên trái, có mô hạt tăng sinh và nhiều dịch tiết đục vàng xung quanh. Sau lấy dị vật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Khai thác tiền sử của bệnh nhân được biết, khoảng 1 năm nay, bệnh nhân hay sốt, ho thỉnh thoảng tức ngực. Đi khám ở tuyến trước được chẩn đoán viêm phổi và điều trị nhưng không hết. Sau đó, bệnh nhân được chẩn đoán lao phổi và tiếp tục điều trị lao phổi 9 tháng nữa nhưng triệu chứng lâm sàng không cải thiện.

Theo các bác sĩ, dị vật đường thở là một tai nạn sinh hoạt thường gặp và có thể gây tử vong hay di chứng nặng nề ở trẻ em, nhất là ở trẻ dưới 4 tuổi. Tai nạn cũng có thể xảy ra ở người lớn với tần suất thấp hơn.

Nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương phổi sẽ tăng lên với thời gian dị vật đường thở được lấy ra nên điều quan trọng là cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Các biến chứng khi phát hiện muộn có thể là viêm phổi, giãn phế quản và xẹp phổi. 

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, người dân cần ăn uống cẩn thận, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Khi xuất hiện các triệu chứng lạ cần đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều khị kịp thời, tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN