Thứ tư, 18/05/2022 | 14:01
RSS

Người phụ nữ nguy kịch do sợ vào bệnh viện sẽ lây nhiễm Covid-19

Thứ năm, 23/07/2020, 14:56 (GMT+7)

Cách đây 3 tháng bệnh nhân đã có những dấu hiệu bất thường như: tiểu buốt, tiểu rát, sốt…Tuy nhiên, lo sợ vào bệnh viện sẽ lây nhiễm Covid-19 nên bệnh nhân đã không tái khám theo lời dặn của bác sĩ.

Sự kiện:
Covid-19

Người phụ nữ nguy kịch do sợ vào bệnh viện sẽ lây nhiễm Covid-19

Do sợ lây nhiễm covid-19 tại bệnh viện, người phụ nữ đã không tái khám đúng hẹn dẫn đễn nhiễm khuẩn nặng. Ảnh: PN Online

Ngày 23/7, trao đổi với báo PN Online, BS Nguyễn Đức Huỳnh - khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện này vừa lọc máu cấp cứu cho nữ bệnh nhân (62 tuổi) bị sốc nhiễm khuẩn do không tái khám đúng hẹn.

Theo lời bệnh nhân được biết, cách đây 3 tháng bệnh nhân đã có những dấu hiệu bất thường như: tiểu buốt, tiểu rát, sốt…Tuy nhiên, lo sợ vào bệnh viện sẽ lây nhiễm Covid-19 nên bệnh nhân đã không đi khám lại theo lời dặn của bác sĩ.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm khuẩn tiết niệu, có sỏi thận và ở niệu quản còn ống thông JJ sau khi lấy sỏi thận ở một bệnh viện trước đó. Các bác sĩ chỉ định điều trị kháng sinh, mổ thay ống thông JJ và lấy sỏi để giải phóng tình trạng ứ nước bể thận, khắc phục tình trạng nhiễm khuẩn. 

Tuy nhiên sau mổ 1 ngày, bệnh nhân  có triệu chứng  khó thở, thở nhanh, nồng độ oxy trong máu tụt nhanh. Lúc này, các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng, tiên lượng xấu và kích hoạt báo động đỏ. Bệnh nhân được xử trí cấp cứu theo đúng phác đồ sốc nhiễm khuẩn nhưng tình trạng toan chuyển hoá càng tăng và bắt đầu rơi vào hôn mê.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành lọc máu liên tục với hy vọng cứu sống bệnh nhân. Sau 2 giờ lọc máu, bệnh nhân bắt đầu đáp ứng với việc thở oxy, các chỉ số xét nghiệm tiến triển tốt hơn. Sau 17 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân đã hết hoàn toàn tình trạng toan chuyển hoá, thoát sốc và không còn sử dụng thuốc vận mạch.  Hiện bệnh nhân đã ổn định và được điều trị tiếp tại khoa Hồi sức cấp cứu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN