Thứ năm, 18/07/2024 | 15:24
RSS

Cắn dây điện, bé gái 2 tuổi bị giật bỏng nặng vùng miệng

Thứ năm, 23/07/2020, 09:34 (GMT+7)

Trong khi chơi, bé đã cắn vào dây điện, bị điện giật gây bỏng vùng miệng. Chị gái cháu bé ngồi trông em nhưng mải xem điện thoại không để ý.

Sự kiện:
Tai nạn bỏng

Cắn dây điện trong khi chơi, bé gái 2 tuổi bỏng nặng vùng miệng

Bé gái bị bỏng nặng vùng miệng do cắn vào dây điện trong khi chơi. Ảnh: BVCC

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác cho biết, vừa qua đơn vị này đã tiếp nhận và điều trị một trường hợp điển hình bỏng vùng miệng do cắn vào dây điện. 

Bệnh nhi là một bé gái 2 tuổi ở thị trấn Lục Yên, Yên Bái trong khi chơi, bé đã nghịch cắn vào dây điện, bị điện giật gây bỏng vùng miệng. Chị gái cháu bé (14 tuổi) ngồi trông em, nhưng mải xem điện thoại không để ý, nên tại nạn đáng tiếc đã xảy ra với em gái mình.

Sau khi cắn vào dây điện cháu bị bất tỉnh 10 - 15 phút, cháu không được sơ cứu gì, gia đình chuyển cháu đến Bệnh viện Sản nhi Yên Bái, tại đây cháu được tiêm kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương hàng ngày.

7 ngày sau đó, cháu chuyển đến Bệnh viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác với tổn thương bỏng diện tích 20cm2 (10cm2) sâu độ III, IV vùng miệng cằm; tình trạng toàn thân tỉnh, ăn kém, vùng miệng, cằm hoại tử ướt tiết dịch mủ nhiều. 

Với tổn thương bỏng sâu ở vùng miệng, cháu sẽ có rất nhiều nguy cơ để lại di chứng sẹo co kéo vùng miệng. Khi bị sẹo gây co kéo vùng miệng sẽ gây ảnh hướng tới chức năng ăn uống qua đường miệng của cháu và thẩm Mỹ trên khuôn mặt. 

Quá trình điều trị cháu được chỉ định dùng kháng sinh, thay băng chăm sóc vết thương hàng ngày, phẫu thuật ghép da mảnh. Sau 24 ngày điều trị, bé được ra viện, tổn thương bỏng vùng miệng cằm khỏi hoàn toàn.

Theo các bác sĩ, bỏng điện ở trẻ em rất đa dạng thường là do sơ suất của người lớn, người lớn sắp xếp các đồ vật ở tầm thấp, không đúng nơi quy định nên trẻ có thể với tay tới được. Trẻ bị bỏng điện hay gặp là do sờ tay vào phích cắm / ổ cắm điện bị hở và dây điện bị hở nên vị trí bỏng thường gặp ở tay hoặc chân. Trẻ bị bỏng vùng miệng do cắn vào dây điện bị điện giật là một trường hợp tuy ít hơn nhưng cũng rất hay gặp.  

Ngoài ra, trẻ em bị bỏng điện xảy ra trong nhà là chủ yếu. Do đó, nên lắp các thiết bị điện đúng quy tắc an toàn. Sử dụng các ổ cắm có nắp đậy, có rơ le tự ngắt khi chập điện. Để ổ điện trên cao ngoài tầm với của trẻ. Tuyệt đối không mắc dây điện trần trong nhà.

Ngoài ra, không cho trẻ chơi gần đường điện. Không cho trẻ nghịch dụng cụ điện. Không cho trẻ thao tác cắm điện. Cất kín dụng cụ điện. Bịt kít ổ điện khi không dùng đến. Không cho trẻ tự sửa chữa điện. Khi trông trẻ phải có sự giám sát thường xuyên của người lớn.

Khi phát hiện ra trẻ bị điện giật phải bình tĩnh, nhanh chóng cắt nguồn điện hoặc dùng vật liệu cách điện sẵn có (đứng trên tấm ván gỗ khô, đi dép hoặc đeo găng tay cao su, gậy gỗ khô…) gỡ dây điện khỏi trẻ. Ngay sau đó kiểm tra chức năng sống của trẻ. 

Nếu trẻ bị điện giật nhẹ, sau khi ngắt dòng điện, trẻ có thể tự phục hồi tỉnh táo, tự thở bình thường. Nếu trẻ bị nặng, bất tỉnh, ngừng thở, ngừng tim cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu ngay lập tức cho trẻ: Hà hơi thổi ngạt - ép tim ngoài lồng ngực (làm ngay, không được vận chuyển). Chỉ chuyển trẻ đến bệnh viện gần nhất khi trẻ đã thở và tim đập trở lại.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN