Thứ năm, 29/07/2021 | 13:35
RSS

Việt Nam có thể thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào cuối năm nay

Thứ tư, 22/07/2020, 14:17 (GMT+7)

Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine Covid-19. Đến thời điểm này, Việt Nam có bốn đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine và đang có những kết quả khả quan.

Việt Nam có thể thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào cuối năm nay

Việt Nam có thể đưa vaccine Covid-19 của Ivac vào thử nghiệm lâm sàng trong cuối năm nay. Ảnh minh họa

Sáng ngày 22/7, tại hội thảo triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long – quyền Bộ trưởng Y tế cho biết, đại dịch Covid-19 trên thế giới lan rộng ra 213 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 15 triệu người mắc và 600.000 người chết. Dịch vẫn đang diễn biến khó lường, chưa biết bao giờ dừng.

Để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, nhiều quốc gia đang chạy đua để nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng, tiến tới sản xuất và đưa vào sử dụng vaccine. Việt Nam cũng không nằm ngoài chiến dịch này. GS, TS Nguyễn Thanh Long cho biết, Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine. Việt Nam là một trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý về vaccine đạt hai tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). 

Theo Quyền Bộ trưởng, chúng ta đã có hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của WHO. Đây là cơ hội mở ra hợp tác cũng như xuất khẩu vaccine của Việt Nam với các nước.  Vì thế, thời gian qua Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị nghiên cứu, sản xuất vaccine sớm đưa vaccine Covid-19 vào sản xuất. Hiện nay, Việt Nam có bốn đơn vị nghiên cứu và sản xuất vaccine và đang có những kết quả khả quan.

4 đơn vị nghiên cứu phát triển vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam bao gồm: Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) và Công ty cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen.

Trong đó, Quyền Bộ trưởng cho biết, hiện nay, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac) dựa trên nền tảng công nghệ sẵn có là trứng gà có phôi từng sản xuất vaccine cúm đang nghiên cứu, ứng dụng sản xuất vaccine Covid-19. Cách làm này có tính khả thi và khả quan. “Nếu cách làm này đạt được yêu cầu vào tháng 8, chúng ta sớm đưa vaccine Covid-19 của Ivac vào thử nghiệm lâm sàng sớm trong cuối năm nay", GS Nguyễn Thanh Long nói. 

Với Vabiotech, Việt Nam cũng đang phối hợp với Đại học Oxford của Vương quốc Anh để nghiên cứu vaccine phòng Covid-19. Hiện nay, đơn vị này đã tiến hành nghiên cứu trên tiền lâm sàng và thử nghiệm trên động vật, có kết quả hết sức khả quan, đáp ứng miễn dịch tốt.

Quyền Bộ trưởng Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19; các vụ, cục thuộc Bộ Y tế sớm hoàn thiện quy định về nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam.

Các đơn vị trong hệ thống NRA đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vaccine phòng Covid-19 nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu sản xuất vaccine tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN