Thứ ba, 15/06/2021 | 02:37
RSS

Tìm ra phương thức xét nghiệm Covid-19 siêu nhanh

Thứ ba, 21/07/2020, 10:07 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu tại đại học Monash cho biết, các xét nghiệm của họ có thể xác định liệu một người hiện đang bị nhiễm Covid-19 hay không và họ đã từng bị nhiễm trong quá khứ hay không trong thời gian siêu nhanh.

Sự kiện:
Covid-19

Tìm ra phương thức xét nghiệm Covid-19 siêu nhanh

Phương thức xét nghiệm covid-19 mới chỉ trong vòng 20 phút. Ảnh minh họa

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Monash, Australia đã phát minh ra một phương thức xét nghiệm Covid-19 siêu nhanh. Chỉ trong vòng 20 phút, họ có thể xác định một người hiện đang nhiễm virút corona hay không hoặc đã từng bị nhiễm trong quá khứ hay không. Đây được cho là một đột phá đầu tiên trên thế giới

“ Các ứng dụng ngắn hạn bao gồm việc xác định nhanh và việc truy tìm dấu vết lây lan của virút có hạn trong khi việc sàng lọc dân số để xác định phạm vi lây nhiễm virút trong cộng đồng là một nhu cầu dài hạn”, các nhà khoa học viết trong tài liệu được công bố trên tạp chí ACS sénor ngày 17/7.

Các xét nghiệm của họ chỉ sử dụng 25 ml huyết tương từ mẫu máu và tìm kiếm các ngưng tụ hoặc một nhóm tế bào hồng cầu mà virút corona gây ra. Trong khi đó, các xét nghiệm tăm bông hiện nay chỉ có thể xác định một người có nhiễm Covid-19 ở thời điểm hiện tại hay không thì xét nghiệm ngưng kết hoặc các phân tích để xác định sự hiện diện và lượng chất trong máu có thể xác định được liệu một người hiện đang nhiễm virus hay không hoặc đã từng bị trước đó hay không..

Theo các nhà nghiên cứu này, mỗi giờ họ có thể thực hiện hàng trăm mẫu xét nghiệm và họ hy vọng xét nghiệm này có thể được sử dụng để phát hiện các kháng thể được tạo ra đáp ứng với vắc xin  tiêm chủng trong các thử nghiệm lâm sàng. Bằng phát minh cho đổi mới này đã được đệ trình và các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm sự hỗ trợ của chính phủ và thương mại để mở rộng quy mô sản xuất.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN