Thứ bảy, 12/06/2021 | 19:25
RSS

Xuất hiện 10 ổ dịch, Đắk Nông báo động đỏ về bạch hầu

Thứ năm, 23/07/2020, 07:04 (GMT+7)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông, hiện toàn tỉnh có 10 ổ dịch bạch hầu nằm rải rác ở 4 huyện gồm Krông Nô, Đăk Glong, Đăk Rlấp và Tuy Đức.

Đắk Nông trong trạng thái báo động đỏ với dịch bạch hầu

Đắk Nông tổ chức cách ly, khoanh vùng các ổ dịch ngăn dịch bạch hầu lây lan

Với tình hình dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đăk Nông diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, ông Ê Ban Thanh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh  Đăk Nông cho biết, ngành y tế vẫn đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh.

Với tình trạng dịch lây lan, trước mắt các địa phương có ca bệnh hoặc những người tiếp xúc gần đều được điều trị bằng Erythromycine từ 7-10 ngày tùy đối tượng. Mạng lưới y tế từ tỉnh đến huyện, xã theo dõi sát sao các bệnh viện và tiêm vaccine theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Hệ thống báo cáo giám sát toàn ngành luôn trong trạng thái báo động đỏ với mục đích để khoanh vùng dập dịch, không cho lây lan, có ca bệnh là phát hiện ngay tức khắc”, ông Sơn nhấn mạnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông, hiện toàn tỉnh có 10 ổ dịch bạch hầu nằm rải rác ở 4 huyện gồm Krông Nô, Đăk Glong, Đăk Rlấp và Tuy Đức. Ngay khi xuất hiện dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn, ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, tổ chức cách ly, khoanh vùng các ổ dịch; tiêm vắc-xin, uống thuốc điều trị dự phòng cho hàng ngàn lượt người trong và ngoài vùng dịch.

Đến nay, ngành Y tế đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho 1.003 trường hợp; phun hóa chất cho 832 hộ, 5 trường học, trung tâm bảo trợ xã hội 1 trạm y tế và toàn Buôn Bu Nđoh. Khử trùng, khử khuẩn tại tất cả các khu vực ghi nhận ca bệnh, khu vực nguy cơ. Tại các trường học có bệnh nhân theo học đều được khử khuẩn bằng dung dịch Cloramil B 0,5%; tại các điểm chốt cách ly 100% phương tiện ra vào đều được khử trùng, khử khuẩn bằng dung dịch Cloramil B 0,5%. 

Bên cạnh đó, ngành y tế Đăk Nông cũng triển khai công tác tiêm vaccine dự phòng cho trên 10.000 người tại các khu vực có dịch. Khoảng 4000 người, bao gồm cả các y bác sĩ, đã được uống thuốc kháng sinh phòng bệnh. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Tôn Thị Ngọc Hạnh - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tỉnh Đắk Nông yêu cầu các địa phương, ngành y tế chuẩn bị đầy đủ vaccine Td, thực hiện nghiêm công tác khoanh vùng dập dịch, cũng như thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ y tế không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.  

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN