Thứ sáu, 23/02/2024 | 11:22
RSS

Tây Nguyên ghi nhận 114 trường hợp dương tính với bạch hầu

Thứ tư, 22/07/2020, 06:43 (GMT+7)

Tính đến chiều 21/7, Tây Nguyên đã ghi nhận 16 ổ dịch Bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia lai và Đắk Lắk với 114 ca dương tính, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong.

Tây Nguyên ghi nhận 114 trường hợp dương tính với bạch hầu

Tây Nguyên triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ bệnh bạch hầu không để dịch lan rộng

Chiều ngày 21/7, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, ông Nguyễn Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ y tế chủ trì Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng sáu tháng đầu năm 2020 và triển khai chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu khu vực Tây Nguyên.

Từ ngày 6/6/2020 đến ngày 17/7/2020, Tây Nguyên ghi nhận 16 ổ dịch Bạch hầu tại 4 tỉnh Đắk Nông, Kon Tum, Gia lai và Đắk Lắk với 114 ca dương tính, trong đó 67 ca có biểu hiện lâm sàng và 37 ca người lành mang trùng (không có triệu chứng của bệnh); 03 ca tử vong (Đắk Nông: 02; Gia Lai: 01). 

Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên phối hợp CDC tỉnh Đăk Nông, Kon Tum và Gia Lai điều tra, xử lý ổ dịch, nhận định các yếu tố nguy cơ để đưa ra các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả lâu dài; tổ chức 1 lớp tập huấn về “Hướng dẫn giám sát, phòng chống và điều trị bệnh bạch hầu” cho tuyến huyện tại tỉnh Đắk Nông và 1 lớp tập huấn “Hướng dẫn thiết lập và vận hành đội đáp ứng nhanh” cho cán bộ tuyến tỉnh 4 tỉnh Tây Nguyên về thực hành các bài tập đáp ứng với dịch bạch hầu.

Để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh bạch hầu, ngành Y tế các tỉnh Tây Nguyên đã cấp bách triển khai các biện pháp phòng chống nhằm ngăn chặn bệnh lây lan rộng; đồng thời cập nhật kịp thời phác đồ điều trị, kết nối hội chẩn với bệnh viện tuyến trên để đảm bảo công tác điều trị hiệu quả, hạn chế tối đa trường hợp tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Xuân Tuyên đánh giá cao các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã có sự tập trung cao về sức lực, tinh thần, vật chất để khống chế dịch ngay từ giai đoạn khởi đầu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, các tỉnh khu vực Tây Nguyên cũng đang gặp một số khó khăn cả trong dự phòng và điều trị bệnh bạch hầu như: chưa có cơ chế cụ thể trong việc mua kháng sinh dự phòng; việc thiếu huyết thanh kháng độc tố bạch hầu dẫn đến những khó khăn trong công tác điều trị, đặc biệt là với những trường hợp bệnh nặng, biến chứng viêm cơ tim; kinh phí để đảm bảo chế độ cho người bệnh cũng như người nhà trong công tác cách ly còn hạn chế…

Hướng đến mục tiêu không để xảy ra dịch chồng dịch, kiểm soát chặt chẽ bệnh bạch hầu không để dịch lan rộng, duy trì kết quả không có ca mắc covid-19 tại khu vực Tây Nguyên, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các tỉnh Tây Nguyên cần tiếp tục chú trọng triển khai tất các các lĩnh vực của công tác y tế dự phòng như: phòng, chống bệnh truyền nhiễm (Covid-19, bạch hầu, sốt xuất huyết tay - chân - miệng...), phòng, chống các bệnh không lây nhiễm, an toàn thực phẩm, vệ sinh lao động…

Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên giao các vụ, cục, đơn vị của Bộ Y tế nghiêm túc thực hiện công tác chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh Tây Nguyên triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, với các nhiệm vụ chủ yếu: cập nhật, bổ sung các kiến thức mới về giám sát, phòng và điều trị các bệnh, dịch để chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, đơn vị triển khai thực hiện; Rà soát, xây dựng các nội dung, thông điệp truyền thông, gửi đến các địa phương để thực hiện truyền thông cho đồng bào.

Các tỉnh Tây Nguyên rà soát theo hướng dẫn tại Quyết định 3054/QĐ-BYT ngày 15-7-2020 của Bộ Y tế để xác định số lượng đối tượng cần tiêm theo từng lứa tuổi, dự trù nhu cầu vaccine từng loại, gửi về Cục Y tế dự phòng tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ để có kế hoạch mua và cung ứng vaccine có thành phần bạch hầu cho chiến dịch.

Viện kiểm định vaccine và sinh phẩm Bộ Y tế kiểm định sớm vaccine bạch hầu đưa vào sử dụng theo Quyết định số 3054/QĐ-BYT của Bộ trưởng Y tế về việc phê duyệt kế hoạch tiêm vaccine phòng chống dịch bạch hầu tại bốn tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông. Các viện vệ sinh dịch tễ quốc gia và khu vực, Cục Y tế dự phòng sẵn sàng các đội cơ động để hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại Hội thảo chuyên đề phòng chống bệnh Bạch hầu tại Tây Nguyên, chuyên gia của Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã hướng dẫn các tỉnh về: hướng dẫn giám sát xử lý ổ dịch bạch hầu, kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine bạch hầu tại khu vực Tây Nguyên, hướng dẫn cập nhật điều trị bệnh bạch hầu. Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng hướng dẫn cập nhật Phác đồ điều trị bệnh bạch hầu theo Quyết định số 2957/QĐ-BYT ngày 10-7-2020 của Bộ Y tế ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN