Thứ hai, 26/07/2021 | 09:38
RSS

7.500 cán bộ, nhân viên y tế Đắk Lắk được tiêm vaccine phòng bạch hầu

Thứ hai, 20/07/2020, 15:50 (GMT+7)

Sáng ngày 20/7, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có buổi làm việc với ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk về tình hình và công tác phòng chống dịch, trong đó có bệnh bạch hầu.

7.500 cán bộ, nhân viên y tế Đắk Lắk được tiêm vaccine phòng bạch hầu

Bộ Y tế làm việc với ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk về tình hình và công tác phòng chống dịch. Ảnh: VTV News

Trong buổi làm việc, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Lắk cho biết, ngành Y tế tỉnh vừa hoàn tất tiêm 15.000 liều vaccine Td (2 liều) phòng dịch bạch hầu cho khoảng 7.500 nhân viên y tế trên toàn tỉnh. Theo ông Trí, những ngày mới, nguy cơ xuất hiện ca nhiễm mới ở Đắk Lắk là rất cao, nên đây là giải pháp cần thiết giúp nhân viên y tế địa phương yên tâm thực hiện nhiệm vụ được giao.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 18 trường hợp dương tính với bạch hầu tại 5 huyện gồm: Lắk, M’Đrắk, Cư M’gar, Krông Bông và Cư Kuin. Trong đó, một trường hợp vừa được phát hiện dương tính với bạch hầu là thanh niên 19 tuổi (ngụ xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông). Trong số 18 trường hợp dương tính với bạch hầu nói trên, có 9 người lành mang trùng.

7.500 cán bộ, nhân viên y tế Đắk Lắk được tiêm vaccine phòng bạch hầu

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk hoàn tất tiêm 15.000 liều vaccine cho cán bộ, nhân viên y tế. Ảnh: Nhân dân

Trước tình hình nói trên, ngành Y tế Đắk Lắk đã nhanh chóng phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu. Ngành Y tế đã lấy tổng cộng 138 mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm. Đồng thời, đã triển khai tiêm vaccine phòng chống bệnh bạch hầu cho các địa phương có trường hợp dương tính. Dự kiến, tổng số liều vắc-xin phòng bạch hầu cho toàn tỉnh là 3,7 triệu liều, tiêm 2 vòng.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho hay số ca dương tính với bạch hầu đang tăng lên từng ngày. Do đó, cần phải triển khai sớm công tác tiêm vắc-xin để kịp thời ngăn chặn và phải có kế hoạch cụ thể. Đối với những khu vực đang có bệnh thì phải được ưu tiên trước. Để ngăn chặn tình trạng lây lan của bệnh bạch hầu, đại diện Cục Y tế Dự phòng cho rằng cần ưu tiên triển khai tiêm vaccine phòng bạch hầu ở các vùng sâu, vùng xa trước.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN