Thứ hai, 21/06/2021 | 11:10
RSS

Sản phụ 19 tuổi sinh con trong thời gian đang điều trị bạch hầu

Chủ nhật, 19/07/2020, 07:00 (GMT+7)

Ngày 15/7, sản phụ V. nhập viện Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị bạch hầu. Đến chiều cùng ngày, sản phụ V. có dấu hiệu chuyển dạ sinh con.

Sản phụ 19 tuổi sinh con trong thời gian đang điều trị bạch hầu

Chiều ngày 15/7, sản phụ V có dấu hiệu trở dạ sinh con. Ảnh Lao động

Sáng ngày 18/7, trao đổi với PV Dân trí, bác sĩ Đinh Viết Quang, Phó khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết sản phụ T.T.V. (ngụ huyện Krông Bông - mang thai tuần thứ 39) vừa sinh con đầu lòng tại bệnh viện trong thời gian điều trị bệnh bạch hầu

Trước đó, sáng ngày 15/7, sản phụ V. được đưa đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị bạch hầu. Cùng trong chiều ngày hôm đó, chị V. có dấu hiệu chuyển dạ sinh con, các bác sĩ khoa Sản, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi và Nhi sơ sinh, đã hội chẩn, lên phương án đỡ đẻ cho ca bệnh đặc biệt này. Đến 20h30 cùng ngày, sản phụ V. sinh thường bé gái nặng 3 kg, BS Quang cho hay.

Theo BS Quang, về mặt lý thuyết, sức khỏe của sản phụ có bệnh lý thường yếu, hô hấp kém, quá trình sinh con dễ xảy ra những tai biến như suy thai, con dễ bị ngạt, mẹ dễ bị băng huyết… Do đó, các bác sĩ hội chẩn nhiều lần tìm phương án tốt nhất, đảm bảo quy định điều trị bệnh bạch hầu và đỡ đẻ thành công cho chị V.

Để đảm bảo phòng chống bệnh bạch hầu, bệnh viện đã chuẩn bị sẵn phòng riêng biệt với đầy đủ trang thiết bị cho sản phụ sinh con, trang bị đồ bảo hộ và cho êkip, uống thuốc kháng sinh phòng chống dịch bệnh. Ê-kíp gồm 3 bác sĩ, 4 nữ hộ sinh, 2 hộ lý được uống thuốc kháng sinh phòng chống bệnh bạch hầu.

Sản phụ 19 tuổi sinh con trong thời gian đang điều trị bạch hầu

Sau sinh, sản phụ V. được đưa xuống khoa Truyền nhiễm để theo dõi. Ảnh Zing

BS Quang thông tin thêm, đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận một sản phụ sinh con trong lúc dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Sau 6 tiếng sinh con, sản phụ được đưa xuống khoa Truyền nhiễm để theo dõi. Hiện, sức khỏe của mẹ và bé khỏe mạnh. Riêng cháu bé đã được đưa về Khoa Hồi sức – cấp cứu Nhi của bệnh viện để điều trị, cách ly với mẹ để tránh lây nhiễm.

Trước đó, như Zing đã đưa tin, ngày 10/7, chị V. (19 tuổi, người Mông, ngụ thôn Cư Rang, xã Cư Pui, huyện Krông Bông) xuất hiện các triệu chứng sốt, đau đầu, đau họng. Sau đó, chị V. về nhà mẹ ở thôn 4 (xã Ea M’đoan, huyện M’đrắk) chơi. 

Tại đây, bệnh nặng hơn, chị V. được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện M’đrắk khám. Các bác sĩ phát hiện có giả mạc trong vòm họng (dấu hiệu của bạch hầu) nên lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả, chị V. dương tính với vi khuẩn gây bệnh bạch hầu. Ngày 15/7, chị V. nhập viện Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị bạch hầu.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN