Thứ năm, 05/08/2021 | 14:07
RSS

Đắk Lắk đã có 9 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu

Thứ năm, 16/07/2020, 07:29 (GMT+7)

Tính đến hết ngày 15/7, toàn tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ổ dịch với 9 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu.

Đắk Lắk đã có 9 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu

Huyện M’Đrắk tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho người dân. Ảnh minh họa

Chiều 15/7, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất là N.V.K., sinh năm 1970, dân tộc Kinh, trú tại thôn 2, xã Krông Jing, huyện M’Đrắk.

Ngày 13/7, bệnh nhân xin nhập Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh để điều trị với các triệu chứng ho và đau họng khoảng 10 ngày, bệnh nhân tự lấy thuốc uống 5 ngày nhưng không đỡ. Được bác sĩ tại đây nội soi họng, thấy có giả mạc nghi ngờ bệnh bạch hầu, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên và được lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm ngày 15/7, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân hiện kinh doanh dịch vụ ăn uống, tiếp xúc đông người nên có dịch tễ không rõ ràng.

Ngay sau khi xác định ca bệnh bạch hầu trên địa bàn, Trung tâm Y tế huyện Krông Bông, huyện M’Đrắk đã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai công tác khoanh vùng, cách ly, phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ khu vực có ca bệnh.

Tại huyện Krông Bông phun hóa chất khử khuẩn tại thôn Cư Rang, xã Cư Pui. Huyện M’Đrắk phun khử khuẩn tại thôn 4 xã Ea M’đoan và thôn 2 xã Krông Jing; cho người dân tại các địa phương uống kháng sinh dự phòng và tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu cho người dân tại đây. Đồng thời rà soát các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh kết hợp theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân thứ 2 có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn bạch hầu được ghi nhận tại huyện Cư M’gar vào chiều cùng ngày. Như vậy, tính đến chiều ngày 15/7, toàn tỉnh đã ghi nhận 9 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại 3 địa phương gồm các huyện Lắk, M'Đrắk và Cư M'gar. Liên quan đến dịch bệnh, chính quyền các huyện M’Đrắk, Lắk và Cư M’gar đã cách ly hàng nghìn người để theo dõi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN