Thứ ba, 26/10/2021 | 12:48
RSS

Đắk Lắk ghi nhận thêm một trường hợp dương tính bạch hầu

Thứ ba, 14/07/2020, 16:21 (GMT+7)

Ngày 14/7, Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Đắk Lắk ghi nhận thêm một trường hợp dương tính bạch hầu

Đắk Lắk triển khai các biện pháp cách ly, ngăn ngừa dịch bạch hầu lây lan

Sáng ngày 14/7, ông Bùi Nam Ơn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận một trường hợp dương tính với vi khuẩn bạch hầu. 

Cụ thể, bệnh nhân là cháu Y Kiêm K, sinh năm 2016, ở buôn Bling xã Cư M’gar, huyện Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk. Ngày 10/7, bệnh  nhi bắt đầu  phát bệnh, với biểu hiện mệt mỏi, sốt cao, đau họng và được người nhà đưa đi khám ở phòng khám tư nhưng bệnh không đỡ.

Đến ngày 11/7, bệnh nhi được người nhà đưa vào Trung tâm y tế huyện Cư M’gar trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, đau rát họng. Ngày 13/7, Trung tâm y tế huyện Cư M’gar tiến hành lấy mẫu họng gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhi dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo điều tra dịch tễ, bệnh nhi đã tiêm vaccine phòng bệnh lao, bệnh sởi và 2 mũi vaccine 5 trong 1. Trước và trong thời gian mắc bệnh, bệnh nhân không đi đâu xa, không tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu. Khu vực xung quanh nhà của bệnh nhân không ghi nhận các trường hợp mắc bệnh tương tự.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành y tế huyện Cư M’gar đã triển khai thu dung những trường hợp nghi ngờ và tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức phun hóa chất khử khuẩn cho toàn khu vực có ca bệnh và giám sát chặt chẽ việc uống kháng sinh dự phòng cho người dân trong vùng có ca bệnh. 

Đồng thời tổ chức tiêm vaccine phòng chống dịch bạch hầu cho tất cả các đối tượng từ 49 tháng tuổi trở lên tại buôn Bling, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar. Cư Mgar là huyện thứ 3 ở Đăk Lăk phát hiện có người mắc bệnh bạch hầu, sau Lăk va MDrăk, với tổng số 4 nhân.

Như vậy, tính đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 3 ổ dịch bạch hầu với 4 ca bệnh. Trong đó, huyện Lắk có 1 ca, huyện M’Đrắk có 2 ca, và ca thứ 4 là ở huyện Cư M’Gar.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN