Thứ tư, 14/04/2021 | 21:01
RSS

Nhiễm trùng sau khi nâng mũi, cô gái 'sống chung' với mụn trứng cá mủ

Thứ ba, 14/07/2020, 15:06 (GMT+7)

Khoảng 1 năm sau khi nâng mũi, cô gái bị mụn trứng cá mủ ở vùng sống mũi. Dù đã đi chữa trị, nhưng mụn thường xuyên tái phát, chảy dịch nhiều lần tại chỗ.

Mới đây, theo nguồn tin trên Dân trí, Ths.Bs Nguyễn Đình Minh, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình-Thẩm Mỹ và Hàm mặt, Bệnh viện E cho biết, bệnh viện đã tiếp nhận một bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng sau khi nâng mũi đến khám và điều trị.

Theo đó, bệnh nhân là chị P.T.T (1 tuổi, Hà Nội), một nhân viên văn phòng, có cơ địa mụn trứng cá bọc ở vùng mặt. Chị T. cho biết, trước đó, do có nhu cầu làm đẹp, cô đã đến một cơ sở và được nâng mũi bằng phương pháp đặt sụn silicon. 

Tuy nhiên, khoảng 1 năm sau khi nâng mũi, cô gái bị mụn trứng cá mủ ở vùng sống mũi. Dù đã đi trích rạch mủ, uống kháng sinh, nhưng mụn cứ hết lại lên, chảy dịch nhiều lần tại chỗ, tái phát khoảng 1 tháng/lần. 

Khối sưng đỏ kích thước khoảng 0,5 cm tại vùng gốc mũi, ngoài ra không có biểu hiện gì khác thường (không sốt, không đau). Dù bệnh nhân đã đi khám và điều trị mụn trứng cá tại phòng khám tư nhân ròng rã suốt 3 tháng trời nhưng vẫn không đỡ.

Tại bệnh viện E, sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện tại vùng mũi đã thấy lộ sụn, nên buộc phải tháo chất liệu sụn nhân tạo để tránh vi khuẩn khu trú tại chỗ, lấy bỏ tổ chức viêm, bơm rửa sạch bằng dung dịch khử khuẩn. Vết thương được để thoáng để tiếp tục thoát dịch, sau đó được khâu lại sau 3 ngày. 

Nhiễm trùng sau khi nâng mũi, cô gái sống chung với mụn trứng cá mủ suốt thời gian dài

Cô gái trẻ bị mụn trứng cá mủ tái phát nhiều lần trong suốt 3 tháng. Ảnh: Dân trí

Theo BS Minh, bệnh nhân bị nhiễm trùng khoang đặt mũi do hậu quả của mụn trứng cá mủ. Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh nhân bị mụn trứng cá mủ tái đi tái lại. Bình thường nếu nhiễm trùng không thoát được mủ sẽ có hiện tượng sưng đỏ ở gốc mũi hoặc đầu mũi, nặng hơn thì sẽ chảy dịch qua vết mổ. Trường hợp này do có lỗ thoát dịch nên sau khi nặn dịch mủ, dùng kháng sinh sẽ đỡ tạm thời.

Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trùng mũi là do vi khuẩn đưa từ ngoài vào lúc phẫu thuật. Có thể là do dụng cụ phẫu thuật, môi trường phẫu thuật không đảm bảo, vùng phẫu thuật đang bị nhiễm trùng như viêm xoang cấp, mụn mủ vùng lân cận, chất liệu mũi chưa được tiệt khuẩn đúng cách (chất liệu cần được khử khuẩn theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và có thời hạn sử dụng nhất định ghi trên bao bì), BS Minh cho hay.

Bên cạnh đó, BS Minh cũng nhấn mạnh, việc nhiễm trùng mũi cũng có thể do các ổ nhiễm khuẩn lân cận đưa vi khuẩn vào khoang đặt mũi. Từ mụn trứng cá biến chứng viêm mủ sâu dẫn đến nhiễm trùng mũi, trường hợp của chị T. là một ví dụ điển hình.

Phẫu thuật nâng mũi là phẫu thuật thường quy trong phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Cách hay sử dụng nhất là phẫu thuật nâng sống mũi, đầu mũi bằng sụn silicon nhân tạo. Các bác sĩ sẽ bóc tách khéo léo khoang đặt sụn mũi ở ngay sát xương chính mũi. Do có chất liệu nhân tạo nên phẫu thuật đặt sống mũi có tỷ lệ nhiễm trùng nhất định, đặc biệt là được thực hiện tại các môi trường không đảm bảo vô trùng hoặc bản thân sụn mũi không được tiệt trùng đảm bảo.

Khi khoang đặt mũi bị nhiễm trùng, người bệnh sẽ thấy hiện tượng sưng, đỏ vùng gốc mũi hoặc trụ mũi, đau vùng nhiễm trùng, đau tự nhiên hoặc khi ấn nhẹ. Ngoài ra có thể chảy dịch vàng trong hoặc đục qua đường mổ, nếu nặng hơn thì đục lỗ ra vùng giữa sống mũi. Khi đã đục lỗ có thể tái đi tái lại nhiều lần, thoát mủ ra lại đỡ một thời gian. 

Với những trường hợp  bị nhiễm trùng như trên, hiếm trường hợp sử dụng kháng sinh có thể khỏi hẳn do nhiễm trùng vào khoang đặt chất liệu rất dai dẳng và tái phát nhiều lần. Do đó, các bác sĩ sẽ phẫu thuật tháo chất liệu là giải pháp tối ưu để điều trị nhiễm trùng, sau khi tháo 2-3 ngày mũi sẽ về bình thường. Nếu muốn nâng mũi lại, bệnh nhân có thể cân nhắc làm sau 1 năm, BS Minh cho biết.

BS Minh khẳng định, phẫu thuật nâng mũi là phẫu thuật không khó, nhưng cũng tiềm ẩn nguy cơ biến chứng đặc biệt là nhiễm trùng. Quy trình vô trùng càng không đảm bảo, tỷ lệ nhiễm trùng càng tăng cao. Bệnh nhân cũng có nguy cơ chảy máu, bầm tím nếu phẫu thuật viên vô tình phạm phải các mạch máu lớn vùng lân cận mũi. Một số có thể bị lộ chất liệu do khoang đặt quá nông sát da.

Qua trường hợp trên đây, bác sĩ khuyến cáo người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ nếu có nhu cầu làm đẹp cần lựa chọn cơ sở được cấp phép của Bộ Y tế và phẫu thuật viên phải có giấy phép hành nghề về lĩnh vực thẩm mỹ để tránh những hậu quả khôn lường đến sức khoẻ bản thân.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN