Thứ năm, 18/07/2024 | 14:16
RSS

Gia Lai ghi nhận thêm một bệnh nhi dương tính bạch hầu

Thứ năm, 23/07/2020, 07:13 (GMT+7)

Như vậy đến nay, tính đến nay, tại Gia Lai đã có 25 ca nhiễm bạch hầu ở 4 xã Hải Yang, Đắk Sơ Mei, Hnol (cùng thuộc huyện Đắk Đoa) và Ia O, trong đó có 1 ca tử vong.

Gia Lai ghi nhận thêm một bệnh nhi dương tính bạch hầu

Gia Lai ghi nhận thêm 1 bệnh nhi dương tính với vi khuẩn bạch hầu Ảnh minh họa

Chiều ngày 22/7, Trung tâm Y tế huyện Ia Grai tỉnh Gia Lai xác nhận, địa phương này đã ghi nhận thêm 1 bệnh nhi dương tính với vi khuẩn bạch hầu, cũng ở làng O, xã Ia O, nơi phát hiện bệnh nhi bạch hầu đầu tiên vào ngày 14/7, nâng số ca bệnh bạch hầu tại Gia Lai lên con số 25.

Trước đó, theo ông Ngân Văn Thư, Giám đốc trung tâm y tế dự phòng huyện Ia Grai, bệnh nhi bạch hầu thứ 2 trú tại huyện Đắk Đoa sinh năm 2017. Ngày 16/7, khi khám sàng lọc bệnh nhi đã có một số triệu chứng của bệnh, được cho uống thuốc dự phòng với gần 700 dân làng O. 

Sau đó, bệnh nhi được lấy mẫu sinh phẩm và gửi đi xét nghiệm ngay trong ngày. Đến ngày 19/7, kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên khẳng định, bệnh nhi dương tính với bạch hầu.

Ông Ngân Văn Thư cũng cho biết, cả 2 bệnh nhi bạch hầu ở làng O, xã la O đều đang được điều trị hiệu quả, với những chuyển biến tốt về sức khỏe Còn việc tiêm ngừa bạch hầu cho toàn dân làng O, đến 22/7 vẫn chưa thể tiến hành vì chưa có vaccine

Như vậy đến nay, tính đến nay, tại Gia Lai đã có 25 ca nhiễm bạch hầu ở 4 xã Hải Yang, Đắk Sơ Mei, Hnol (cùng thuộc huyện Đắk Đoa) và Ia O, trong đó có 1 ca tử vong. Cụ thể xã Hải Yang có 19 ca, xã Đắk Sơ Mei có 3 ca, xã Hnol có 1 ca và xã Ia O có 2 ca. Một ca đã tử vong là cháu V. (4 tuổi, xã Hải Yang) cũng là trường hợp nhiễm bạch hầu đầu tiên trên địa bàn.

Trước đó, ngay khi bệnh bạch hầu lan nhanh trên địa bàn, người dân Gia Lai đã được khám sàng lọc, cấp thuốc điều trị và bắt đầu tiến hành tiêm vaccine. Hiện các trường hợp dương tính với bạch hầu trên địa bàn tỉnh đang được điều trị tích cực, có dấu hiệu tiến triển tốt.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN