Thứ tư, 24/07/2024 | 06:18
RSS

5 ngày không ăn uống được, cụ bà đi khám phát hiện khối bã măng lớn ở cổ

Thứ năm, 23/07/2020, 10:52 (GMT+7)

Suốt 5 ngày trước khi nhập viện, cụ bà bị tức ở cổ, không nuốt, không ăn uống được. Kết quả thăm khám cho thấy khối bã măng lớn nằm trong thực quản.

Sự kiện:
Hóc dị vật

5 ngày không ăn uống được, cụ bà đi khám phát hiện khối bã măng lớn ở cổ

Kết quả thăm khám tại bệnh viện cho thấy khối bã măng lớn trong thực quản cụ bà. Ảnh: PN Online

Ngày 23/7, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết vừa gắp ra một bã măng lớn gây tắc nghẽn đường ăn uống cho cụ bà N.T.T. (87 tuổi, ở Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh). Người nhà bệnh nhân cho biết, suốt 5 ngày trước khi nhập viện, bà T. bị tức ở cổ, không nuốt, không ăn uống được. Ban đầu, người nhà nghi ngờ bà bị khối u ở thực quản nên đã đưa bà đến bệnh viện khám. 

Tuy nhiên, kết quả nội soi tại bệnh viện cho thấy khối thức ăn nghi là bã măng, kích thước 6x2 cm nằm tại đoạn 1/3 giữa thực quản là nguyên nhân chính khiến bà T. có những triệu chứng như trên. Ngay sau đó, các bác sĩ đã dùng vợt gắp dị vật ra khỏi thực quản cho bệnh nhân. Sau khi dị vật được gắp ra, người bệnh hết cảm giác nghẹn, dễ chịu hơn nhiều và ăn uống bình thường trở lại.

Trao đổi với báo PN Online, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí cho biết, đơn vị thường tiếp nhận người bệnh cao tuổi (thiếu răng, răng yếu…) bị hóc/nghẹn các thức ăn khó tiêu, không được xay nhuyễn, băm nhỏ như măng, thịt, quả hồng ngâm… 

Qua đó, các bác sĩ khuyến cáo, người cao tuổi cần duy trì chế độ ăn uống đồ lỏng, mềm, cắt thành miếng nhỏ, chia làm nhiều bữa ăn trong ngày. Nếu dị vật không được gắp bỏ kịp thời sẽ gây bít tắc thực quản, nuốt khó, nôn ọe, thậm chí tạo thành cục bã thức ăn khi di chuyển xuống ruột gây tắc ruột. Ngoài ra, bản thân người cao tuổi cũng cần ăn chậm, nhai kỹ, trong bữa ăn nên tập trung, tránh nói chuyện hay suy nghĩ trong khi ăn để tránh nghẹn/hóc thức ăn, gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN