Thứ ba, 05/12/2023 | 22:11
RSS

Lào Cai trao trả 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Thứ năm, 23/07/2020, 16:26 (GMT+7)

Lào Cai đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép qua biên giới, cả 4 đối tượng đều mang quốc tịch Trung Quốc.

Lào Cai trao trả 4 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trao trả 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Ảnh: VOV

Chiều ngày 22/7, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã trao trả 4 đối tượng người Trung Quốc cho phía bên kia biên giới. Trước đó, rạng sáng ngày 2/7, lực lượng chức năng Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 4 đối tượng có hành vi nhập cảnh trái phép qua biên giới, cả 4 đối tượng đều mang quốc tịch Trung Quốc. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra và cách ly các đối tượng trên, sau khi hết thời gian cách ly, các đối tượng được bàn giao, trao trả về nước để xử lý theo quy định.

Lào Cai trao trả 4 đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Tiếp nhận công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép về nước. Ảnh: VOV

Cũng trong buổi làm việc giữa 2 nước, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận 20 trường hợp là công dân Việt Nam có hành vi nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc được Cục Công an Hà Khẩu, châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc trao trả. Các đối tượng trên đã được xác minh nhân thân, lai lịch, ngay sau khi về đến Việt Nam sẽ được cơ quan y tế kiểm tra và đưa vào khu cách ly theo đúng quy định của pháp luật

Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia trong việc phòng, chống dịch tại khu vực biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường kiểm soát người nhập cảnh trái phép qua tuyến biên giới Lào Cai – Vân Nam.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở dọc tuyến biên giới Lào Cai (Việt Nam) với Vân Nam (Trung Quốc), không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; quán triệt tới tất cả cá nhân, đơn vị làm nhiệm vụ kiểm soát biên giới về việc hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép.

UBND các huyện biên giới và thành phố Lào Cai phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh trái phép qua biên giới; Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng, kịp thời báo chính quyền sở tại để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Công an, nhất là Công an địa bàn tăng cường nắm bắt tình hình, phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan và chính quyền cơ sở phát hiện sớm những trường hợp nhập cảnh trái phép nhưng chưa khai báo y tế, chưa thực hiện cách ly y tế theo quy định.  

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở nhất là tại các xã, phường, thị trấn khu vực biên giới tăng cường nắm bắt thông tin, phối hợp tuyên truyền, vận động người dân nêu cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, báo cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép (nếu có).

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN