Thứ ba, 25/06/2024 | 16:39
RSS

Cứu sống người đàn ông bị máy bắn đinh đâm thủng bụng

Thứ sáu, 24/07/2020, 06:55 (GMT+7)

Cả hai bệnh nhân đều nhập viện trong tình trạng có vết thương thủng bụng do gặp tai nạn với máy bắn đinh. Ngay sau đó, bệnh nhân đã được tiến hành xử trí cấp cứu.

Sự kiện:
Tai nạn

Cứu sống người đàn ông bị máy bắn đinh đâm thủng bụng

Bệnh nhân đầu tiên nhập viện do  bị bắn nhầm đinh từ máy bắn đinh vào bụng. Ảnh: VTV News

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) cho biết, Khoa ngoại tổng hợp của bệnh viện này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho 2 nam bệnh nhân bị vết thương thấu ngực bụng đều do máy bắn đinh gây ra.

Trường hợp bệnh nhân đầu tiên làm nghề thợ mộc, nhập viện với vết thương thấu bụng. Người làm cùng với bênh nhân cho biết, bệnh nhân vừa bị vừa bắn nhầm đinh từ máy bắn đinh vào bụng. Tại bệnh viện, qua thăm khám các bác sĩ nhận thấy mặc dù bệnh nhân rất đau đớn nhưng vết thương ở bên ngoài thành bụng nhỏ hơn đầu ngón tay, rất khó để nhận thấy nếu không nhìn kỹ. 

Các bác sĩ nhận định nếu không lập tức cấp cứu, dị vật có thể gây tổn thương nhiều tạng trong ổ bụng, bệnh nhân đã được hội chẩn, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng xác định vị trí dị vật và nhanh chóng được đưa lên phòng mổ. 

Trong quá trình phẫu thuật, ê kip bác sĩ đã tiến hành nội soi ổ bụng và lấy thành công dị vật là cây đinh ra ngoài trước khi nó gây tổn thương các mạch máu lớn và các cơ quan nội tạng trong ổ bụng. Hiện bệnh nhân đang được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện.

Cứu sống người đàn ông bị máy bắn đinh đâm thủng bụng

Bệnh nhân thứ 2 cũng vào viện cấp cứu với vết thương thấu bụng do máy bắn đinh gây ra. Ảnh: VTV News

Khi bệnh nhân trên đang được chăm sóc hậu phẫu ngày thứ 2, bệnh viện lại tiếp nhận thêm một trường hợp bệnh nhân nữa cũng nhập viện cấp cứu với vết thương thấu bụng do máy bắn đinh gây ra. Các bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu, lấy dị vật là cây đinh ra ngoài.

Các bác sĩ cho biết máy bắn đinh, hay súng bắn đinh, ngày càng trở nên phổ biến trong các hoạt động chế tác, thiết kế, đặc biệt là nghề làm gỗ. Mặc dù rất tiện lợi và rút ngắn đáng kể thời gian thao tác cho người thợ, nhưng súng bắn đinh cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ với những mũi đinh sắc nhọn được bắn đi với tốc độ cao và lực bắn lớn.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo người lao động khi sử dụng các loại công cụ lao động phải trang bị đầy đủ dụng cụ phòng hộ, thận trọng trong thao tác, tránh làm hại chính bản thân cũng như người xung quanh.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN