Thứ hai, 04/03/2024 | 04:58
RSS

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do miếng thịt vịt mắc kẹt ở thực quản

Thứ bảy, 18/07/2020, 09:54 (GMT+7)

Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi sơ ý nuốt trôi cả miếng thịt vịt trong lúc ăn, bệnh nhân có cảm giác nghẹt thở, khó chịu nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để xử lý.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do miếng thịt vịt mắc kẹt ở thực quản

Miếng thịt vịt được lấy ra từ thực quản của bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Mới đây, theo nguồn tin trên VTV News, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết vừa qua đã tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau tức ngực, khó nuốt do miếng thịt vịt mắc kẹt trong thực quản sau khi ăn.

Cụ thể, bệnh nhân là B.T.H, 46 tuổi, trú tại Yên Thuận, Tuyên Quang. Người nhà bệnh nhân cho biết, sau khi sơ ý nuốt trôi cả miếng thịt vịt trong lúc ăn, bệnh nhân có cảm giác nghẹt thở, khó chịu nên gia đình đã đưa đến bệnh viện để xử lý.

Tại bệnh viện, bệnh nhân được xét nghiệm máu, chụp phim Xquang và chụp CT-scanner. Kết quả phát hiện dị vật cản quang, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị dị vật thực quản. Ngay sau đó, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành đưa bệnh nhân lên phòng mổ gắp dị vật cấp cứu. 

Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do miếng thịt vịt mắc kẹt ở thực quản

Các bác sĩ nội soi lấy di vật ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Sau 15 phút nội soi can thiệp, các bác sĩ đã gắp thành công dị vật là miếng thịt vịt kèm theo xương nhọn kích thước 6x5cm ra khỏi thực quản của bệnh nhân. Sau gắp dị vật, bệnh nhân khỏe, nuốt không đau, cảm giác dễ chịu.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn uống nên ăn chậm, nhai kỹ, ăn thức ăn mềm, dễ tiêu, tốt nhất nên lấy bỏ hết xương trước khi ăn, đặc biệt đối với người già và trẻ em càng phải lưu ý vấn đề này. 

Nếu không may bị hóc các xương lớn như xương gà, vịt, heo… nên bình tĩnh, ngừng ăn uống, không nên thực hiện các mẹo chữa hóc xương dân gian. Đồng thời, đến ngay các cơ sở y tế để can thiệp  và xử lý kịp thời, tránh xảy ra biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN