Thứ sáu, 26/02/2021 | 22:30
RSS

Bé trai chào đời lúc nửa đêm trong phòng mổ dã chiến

Thứ sáu, 17/07/2020, 11:16 (GMT+7)

Sau 40 phút, bé trai nặng 3,5kh đã chào đời ngay trong căn phòng mổ dã chiến vừa được tức tốc thiết lập tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Sự kiện:
Covid-19

Bé trai chào đời lúc nửa đêm trong phòng mổ dã chiến

Em bé chào đời nặng 3,5 kg ngay tại phòng mổ dã chiến. Ảnh: Dân trí

Mới đây, theo nguồn tin trên VOV, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết vừa qua đã mổ đẻ cấp cứu một sản phụ thai 38 tuần tuổi thành công. Đây là thai phụ đi trên chuyến bay từ Úc về Việt Nam và được cách ly tại Vĩnh Phúc.

Chia sẻ với PV Dân trí, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng, thành viên trong ê kíp tham gia ca mổ trên cho biết, trong thời gian cách ly tại Vĩnh Phúc, thai phụ đau bụng  và được chuyển về khoa Cấp cứu của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. BS Hồng là người nhận nhiệm vụ theo dõi tình trạng của sản phụ này trong ca trực tối ngày 15/7.

 “Lúc đó là khoảng 20h30 tôi đang quan sát trên monitor thì nhận thấy tim thai có dấu hiệu bị nhanh lên một cách bất thường. Cụ thể, với thai nhi bình thường ở tuần tuổi này, tim thai chỉ trong khoảng 120-160 nhịp/phút. Tuy nhiên, kết quả tôi quan sát được lại lên đến 185-190 nhịp/phút”, BS Hồng cho biết.

Trước diễn biến bất thường này, lãnh đạo Bệnh viện đã tức tốc chỉ đạo mổ đẻ ngay cho sản phụ tại khoa Cấp cứu, nơi người thai phụ đang được cách ly và theo dõi. Các thành viên trong ê kíp trực đã nhanh chóng huy động các chuyên gia từ Khoa Ngoại sản, đồng thời thiết lập phòng mổ dã chiến ngay tại khoa Cấp cứu của bệnh viện. 

Công tác biến phòng cấp cứu thành phòng mổ đẻ được tập trung cao độ. Tham gia ca mổ đặc biệt này có 6 y, bác sĩ gồm: 1 bác sĩ mổ chính, 1 phụ mổ, 1 nữ hộ sinh và 3 thành viên thuộc kíp gây mê. 

Được biết, để đảm bảo công tác mổ đẻ được thực hiện nhanh nhất có thể, ngay sau khi được thông báo, các điều dưỡng và bác sĩ đã chủ động thu thập và mang theo những dụng cụ cần thiết cho ca mổ; tiếp đó, kíp mổ tiến hành sắp xếp lại các phương tiện, thiết bị của phòng tiểu phẫu, khoa Cấp cứu để trở thành phòng mổ.

Bé trai chào đời lúc nửa đêm trong phòng mổ dã chiến

Các bác sĩ vỡ òa trong niềm hạnh phúc khi em bé chào đời an toàn và khỏe mạnh. Ảnh: VOV

Nói về khó khăn khi thực hiện ca mổ, BS Hồng chia sẻ, “vì là một phòng mổ dã chiến nên không thể đảm bảo đầy đủ 100% như phòng mổ chuyên dụng. Thiếu vật tư có lẽ cũng là trở ngại lớn nhất khi chúng tôi thực hiện ca mổ này”.

Hơn nữa, các bác sĩ “phải thực hiện mọi thao tác trong phương tiện phòng hộ cá nhân kín mít. Đó không chỉ là cảm giác nóng bức, bí bách, mà việc khoác lên mình một bộ đồ cồng kềnh như vậy còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự linh hoạt trong các thao tác, thêm vào đó là việc bị hạn chế tầm nhìn khi trước mắt họ là tấm kính ngăn giọt bắn. Tất cả những rào cản này đòi hỏi các y, bác sĩ phải tập trung cao độ trong từng tình huống, từng động tác của mình”, BS Hồng nói.

Thời khắc đồng hồ điểm 23h50 phút, sau 40 phút làm việc nỗ lực, ca mổ đã thành công, bé trai chào đời nặng 3,5 kg. Sản phụ được chuyển tới phòng cách ly để theo dõi sau mổ, theo dõi như kiểm tra mạch, huyết áp, co hồi tử cung, nước tiểu, sản dịch trong 6 tiếng đầu.

“Khi đón em bé ra đời tất cả mọi người đều rất vui bởi vì sản phụ trong tình trạng cấp cứu, và trong điều kiện một số vật dụng còn thiếu thốn nhưng ca mổ vẫn diễn ra suôn sẻ. Đặc biệt trong hoàn cảnh đặc thù ở khu cách ly lại được đón thiên thần nhỏ chào đời an toàn. Hiện nay sức khỏe của cả hai mẹ con đều ổn định và vẫn được theo dõi, chăm sóc sát sao”- BS Hồng chia sẻ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN