Thứ bảy, 02/03/2024 | 05:02
RSS

Hy hữu: Tăm xỉa răng dài gần 10 cm 'đi lạc' vào tim nam thanh niên

Thứ năm, 16/07/2020, 14:09 (GMT+7)

Theo các bác sĩ, đây là lần đầu tiên phát hiện dị vật trong tim là một cây tăm xỉa răng, chưa biết chính xác cây tăm lọt vào tim bằng cách nào.

Kỳ lạ tăm xỉa răng dài gần 10 cm lọt vào tim của nam thanh niên

Bác sĩ khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Tuổi trẻ Online

Ngày 15/7, theo nguồn tin trên báo Thanh Niên, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân (29 tuổi, Đắk Lắk) bị 1 cây tăm xỉa răng dài gần 10cm lọt vào tim.

Trước đó, bệnh nhân bị sốt cao liên tục kèm mệt mỏi nên đi khám ở bệnh viện địa phương và được chẩn đoán sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, hở van tim, theo dõi viêm nội tâm mạc nhiễm trùng. Bệnh nhân được điều trị kháng sinh, hạ sốt nhưng không giảm.

Ngày 6/6, bệnh nhân đến Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm khám và điều trị. Tại bệnh viện, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm nấm, siêu âm tim cho thấy một dị vật hình que trong buồng tim, cắm vào vách tim và lá. 

Đến ngày 18/6, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy dị vật thất phải, làm sạch sùi và ổ áp-xe ở vách liên thất, sửa van 3 lá đặt vòng van, kháng nấm, kháng sinh cho bệnh nhân. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định và dự kiến có thể xuất viện vào ngày 16/7 tới đây.

Chia sẻ trên Tuổi trẻ Online, BS Nguyễn Thái An - trưởng khoa hồi sức phẫu thuật tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là lần đầu tiên phát hiện dị vật tim là một cây tăm xỉa răng, chưa biết chính xác cây tăm lọt vào tim bằng cách nào. Nếu dị vật nằm trong tim không được phát hiện sớm có thể gây nhiễm nấm máu, lâu ngày thành nhiễm trùng huyết và dẫn tới tử vong.

BS An cho hay, để cây tăm có thể chui vào tim như vậy chỉ có thể vào bằng đường tĩnh mạch nền cổ bên phải, bởi tăm lọt vào tim không thể đi từ đường miệng mà phải đi bằng đường máu.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo người dân khi dùng tăm xỉa răng xong không nên ngậm trong miệng, bởi nếu ngậm quá lâu trong trường hợp không để ý rất có thể sẽ nuốt phải. Việc nuốt phải những bị vật như thế này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nếu dị vật không được phát hiện sớm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN