Thứ bảy, 02/03/2024 | 02:47
RSS

Hút 1 gói thuốc lá mỗi ngày trong 9 năm, thanh niên 27 tuổi bị nhồi máu cơ tim

Thứ năm, 16/07/2020, 11:38 (GMT+7)

Khi đang làm phụ hồ cho một công trình gần nhà, bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực, kèm khó thở nên được đưa vào bệnh viện. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim.

Đau ngực, khó thở, nam thanh niên nhập viện phát hiện bị nhồi máu cơ tim

Ê kíp bác sĩ đang can thiệp đặt stent cho bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Mới đây,  Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết đã chụp mạch vành và can thiệp đặt stent thành công cho nam bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp.

Theo đó ngày 13/7, bệnh nhân Nguyễn Hoàng T. (27 tuổi, quê ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) nhập viện với những biểu hiện đau ngực, kèm khó thở. Huyết áp đo được 110/70 mmHg, da niêm hồng, không phù ngoại biên, tim đều, nhanh, phổi không ran, bụng mềm. Trước đó, sáng cùng ngày, khi đang làm phụ hồ cho một công trình gần nhà, bệnh nhân có dấu hiệu đau ngực, kèm khó thở nên được đưa vào bệnh viện.

Theo điều tra bệnh án được biết, bệnh nhân hoàn toàn chưa có bệnh lý tim mạch, tiền sử không có bệnh lý liên quan. Bệnh nhân mới chuyển sang nghề phụ hồ khoảng 5 tháng trở lại đây, thường xuyên hút thuốc lá khoảng 1 gói/ngày trong 9 năm. Trong thời gian này, bệnh nhân có dấu hiệu đau vùng ngực và đã đi khám nhưng chưa phát hiện bệnh.

Bệnh nhân nhập viện khi bệnh khởi phát trong chỉ vài giờ, nổi bật là đau vùng ngực trái liên tục, mức độ trung bình đến nặng. Bệnh nhân được can thiệp cấp cứu thành công một stent mạch vành. Triệu chứng đau ngực của bệnh nhân thuyên giảm ngay sau khi được can thiệp.

Theo nguồn tin trên VTV News, ThS.BS. Đoàn Thanh Tuấn, Phó trưởng khoa Nội Tim mạch - Lão học, Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, nhồi máu cơ tim là một bệnh lý tim mạch cấp tính nguy hiểm. Bệnh lý này thường gặp trên các đối tượng trung niên, nam giới, có thói quen hút thuốc lá và tiền căn tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu. 

Tuy nhiên, theo các trường hợp Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ tiếp nhận gần đây, tuổi trung bình của các bệnh nhân đang dần trẻ hóa, không ít các trường hợp mắc bệnh khi tuổi đời chưa đến 30.

Một số yếu tố nguy cơ tim mạch được chia ra thành 2 nhóm có thể thay đổi được và không thay đổi được. Nhóm yếu tố nguy cơ không thay đổi được là: tuổi, giới, gen di truyền. Nhóm yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được (hoặc làm giảm): tăng huyết áp, hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường, béo phì, lười vận động, căng thẳng, uống nhiều rượu.

Tình trạng rối loạn lipid máu, hình thành mảng xơ vữa động mạch từ rất sớm (khoảng 20 tuổi, hoặc sớm hơn). Sự tích tụ mảng xơ vữa tiến triển mỗi năm một ít, khi gặp những yếu tố thuận lợi thì mảng xơ vữa này không còn im lặng nữa mà sẽ nứt vỡ tạo huyết khối, biểu hiện triệu chứng trên lâm sàng (ví dụ nhồi máu cơ tim cấp, tai biến mạch máu não).

Do vậy, để bảo vệ sức khỏe nhất là bệnh lý tim mạch, bác sĩ khuyến cáo dù đang ở lứa tuổi nào người dân cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống, tập thể dục và từ bỏ các thói quen hút thuốc, uống rượu, tạo môi trường sống lành mạnh, tránh căng thẳng, áp lực. Đặc biệt, người dân cần đi khám bệnh định kỳ để đánh giá tình trạng sức khỏe của mình, phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời những căn bệnh nguy hiểm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN