Thứ hai, 19/04/2021 | 07:46
RSS

Người phụ nữ bị ong đốt nguy kịch

Thứ tư, 15/07/2020, 17:04 (GMT+7)

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân rơi vào tình trạng sốc phản vệ nguy kịch do ong đốt. Với biểu hiện lâm sàng là hôn mê, suy hô hấp và trụy tim mạch.

Sự kiện:
Sốc phản vệ

Bất ngờ bị ong đốt, người phụ nữ nhập viện nguy kịch

Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh minh họa

Mới đây, theo nguồn tin trên VTV24, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long) cho biết vừa cấp cứu thành công một bệnh nhân nguy kịch do bị ong đốt.

Theo đó, bệnh nhân là nữ, 34 tuổi, sinh sống tại Vĩnh Long. Bệnh nhân được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, tím tái, mạch không bắt được, huyết áp không đo được, thở ngáp cá, tăng tiết đàm nhớt, suy hô hấp và tiêu tiểu không tự chủ.

Các bác sĩ nhận định đây là một tình trạng sốc phản vệ nguy kịch do ong đốt. Với biểu hiện lâm sàng là hôn mê, suy hô hấp và trụy tim mạch. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu bằng phương pháp đặt nội khí quản giúp thở máy, hút đàm nhớt, tiêm Adrenalin đường tĩnh mạch, truyền duy trì, truyền dịch chống sốc, corticoid và kháng Histamin. 

Sau 4 phút cấp cứu, bệnh nhân tỉnh lại dần, mạch quay rõ, huyết áp 110/60 mmHg và tự thở được. Bệnh nhân được ngưng thở máy và rút ống nội khí quản. Nhờ phát hiện và xử trí kịp thời, tình trạng bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt và sinh hiệu ổn định. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục theo dõi tại Khoa Nội Tổng quát.

Theo các bác sĩ, có nhiều nguyên nhân gây sốc phản vệ, như: sử dụng các loại thuốc uống, thức ăn hàng ngày hay cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên như ong đốt, rắn cắn, tiêm, uống thuốc…

Sốc phản vệ biểu hiện qua một số triệu chứng như: nổi mề đay, đỏ bừng, ngứa khắp cơ thể, sưng mô, lưỡi, mặt, họng, khó thở hay khò khè, da tái nhợt, chóng mặt, choáng váng hoặc tụt huyết áp, mạch nhanh, yếu, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo, khi có các dấu hiệu của phản ứng phản vệ cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được đội ngũ y bác sĩ xử trí kịp thời, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN