Chủ nhật, 28/11/2021 | 10:18
RSS

Chán ăn, mệt mỏi, người phụ nữ đi khám phát hiện bệnh lạ nguy hiểm tính mạng

Thứ tư, 15/07/2020, 07:06 (GMT+7)

Trước khi nhập viện nhiều ngày, người bệnh xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Tại bệnh viện, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc bệnh lạ và hiếm gặp, nếu không điều trị kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng.

Sự kiện:
Khối u

Mới đây, theo nguồn tin trên Zing, các bác sĩ khoa Sản Nhiễm khuẩn, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu một bệnh nhân có khối u trong dây chằng rộng, nặng tới 1,6 kg.

Cụ thể, bệnh nhân là một phụ nữ 41 tuổi (trú tại Cẩm Khê, Phú Thọ). Theo người nhà bệnh nhân, từ nhiều ngày trước, người bệnh xuất hiện tình trạng mệt mỏi, chán ăn. Một ngày trước khi vào viện, bệnh nhân đau bụng âm ỉ, cảm giác đau tăng lên nhanh chóng nên được đưa đến khám tại trung tâm y tế địa phương.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ tại trung tâm y tế chẩn đoán người bệnh nhân bị vỡ u nang buồng trứng, sau đó chuyển tuyến đến Trung tâm Sản Nhi. Tại Trung tâm Sản Nhi, kết quả xét nghiệm máu cho thấy chỉ số huyết sắc tố sụt giảm nhiều. Sau hội chẩn, các bác sĩ chọc dò dịch ổ bụng và thấy có máu nên bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu.

Chán ăn, mệt mỏi, người phụ nữ đi khám phát hiện bệnh lạ nguy hiểm tính mạng

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật cắt khối u nặng 1,6kg cho bệnh nhân. Ảnh: Zing

BSCKII Nguyễn Thị Thu Nghĩa, Trưởng khoa Sản Nhiễm khuẩn, Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, đây là bệnh lý rất lạ và hiếm gặp. 

Các chẩn đoán ban đầu cho thấy người bệnh có u xơ tử cung và nghi ngờ vỡ nang buồng trứng do ổ bụng có xuất huyết. Tuy nhiên, khi tiến hành mở ổ bụng, các bác sĩ phát hiện đó là khối u trong dây chằng rộng có kích thước lớn. 

Mạch máu trên bề mặt khối u căng giãn quá mức và bị vỡ, gây tình trạng xuất huyết trong ổ bụng. Nếu không kịp thời điều trị, bệnh nhân có thể tử vong do mất máu nhiều. Ngay lập tức, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u và truyền 750 ml máu cho người bệnh, khối u này nặng tới 1,6 kg. Hiện, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, tinh thần tốt và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện.

Qua trường hợp bệnh nhân trên, bác sĩ khuyến cáo các chi em phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ 6-12 tháng/lần, đồng thời làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN