Thứ tư, 23/06/2021 | 19:16
RSS

Chế độ ăn uống ĐÚNG và CHUẨN cho người bị viêm đại tràng co thắt

Thứ tư, 15/07/2020, 05:57 (GMT+7)

Viêm đại tràng co thắt gây ra những thay đổi mạnh mẽ trong nhu động ruột, khiến tiêu chảy hoặc táo bón thường xuyên. Có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh nhờ ăn đúng uống chuẩn.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người bị viêm đại tràng co thắt

Người bị viêm đại tràng co thắt nên tuân thủ một số nguyên tắc ăn uống sau để hỗ trợ điều trị cũng như nâng cao thể trạng: 

Cung cấp đủ năng lượng cần thiết: Viêm đại tràng co thắt có thể gây sụt cân, suy nhược và mệt mỏi. Vì vậy cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể từ 2000 – 2500 calo/ngày.

Chế độ ăn đa dạng các nhóm chất: Việc kiêng khem không hợp lý trong chế độ ăn có thể khiến cơ thể bị thiếu hụt các thành phần dinh dưỡng cần thiết. Do đó, cần đa dạng các nhóm thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày nhằm cung cấp đủ năng lượng và các thành phần thiết yếu cho cơ thể.

Ăn chín uống sôi: Nếu không cẩn thận trong khâu chế biến, các vi sinh vật có hại trong thức ăn có thể gây viêm nhiễm đường ruột và kích thích đại tràng co thắt quá mức. Vì vậy khi ăn uống, cần đảm bảo ăn chín uống sôi và hạn chế dùng thực phẩm tươi sống.

Ăn nhiều bữa nhỏ: Thay vì chỉ ăn 3 bữa chính, ăn 4 – 5 bữa nhỏ giúp làm giảm áp lực lên dạ dày và hỗ trợ điều hòa nhu động ruột. Chia nhỏ khẩu phần ăn có thể làm giảm một số triệu chứng do viêm đại tràng co thắt gây ra như ợ hơi, đau bụng, chướng bụng, khó tiêu, táo bón,…

Tùy vào triệu chứng bệnh mà người bị viêm đại tràng co thắt nên có chế độ ăn khác nhau. Sau đây là một số thực phẩm khuyên dùng.

1. Bổ sung chất xơ

Khi vào ruột chất xơ có thể hút nhiều nước, làm tăng khối lượng của phân và kích thích nhu động ruột làm tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Thực phẩm giàu chất xơ, như trái cây, rau và ngũ cốc rất bổ dưỡng và giúp ngăn ngừa táo bón. Đối với các trường hợp bị tiêu chảy, nên bổ sung thực phẩm chứa một lượng chất xơ vừa phải như yến mạch, quả bơ, khoai lang, khoai tây,… nhằm cải thiện độ đặc của phân và điều hòa nhu động ruột. 

 
Chất xơ giúp cải thiện độ đặc của phân, điều hòa nhu động ruột

Tuy nhiên, bổ sung chất xơ quá mức có thể gây đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Vì vậy, người chỉ nên bổ sung một lượng chất xơ nhất định kết hợp với một số loại thực phẩm khác để điều hòa nhu động ruột và cải thiện các triệu chứng do viêm đại tràng co thắt gây ra.Chế độ ăn ít chất xơ

2. Bổ sung lợi khuẩn

Các thực phẩm như sữa chua cung cấp cho đường ruột một lượng lớn lợi khuẩn. Các lợi khuẩn có trong nhóm thực phẩm này như Lactobacilus bugaricus, Streptococcus thermophilus, Bifido bacterium,… có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế hại khuẩn và điều hòa hoạt động co bóp của đường ruột. Bên cạnh đó, sữa chua còn có tác dụng kích thích vị giác, giảm đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và cải thiện tình trạng táo bón, tiêu chảy,…

Sữa chua bổ sung lợi khuẩn giúp điều hòa hoạt động co bóp đường ruột

Tuy nhiên đối với người bị viêm đại tràng, chỉ nên bổ sung khoảng 100g sữa chua/ngày. Đồng thời nên sử dụng sau khi ăn khoảng 30 – 60 phút để cơ thể hấp thu tối đa hàm lượng dinh dưỡng và lợi khuẩn.

3. Bổ sung acid béo omega-3

Omega-3 là loại axit béo lành mạnh cần thiết cho cơ thể. Thành phần này giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, hỗ trợ ức chế tích tụ mỡ trong gan, duy trì thị lực và hoạt động của não bộ. Thiếu omega-3 có thể có ảnh hưởng đáng kể đến hệ thống thần kinh và miễn dịch được cho là có liên quan đến việc gây ra viêm đại tràng co thắt. Một nghiên cứu năm 2009 của Clarke và cộng sự cho thấy bổ sung omega-3 ở phụ nữ bị viêm đại tràng co thắt nặng mang lại lợi ích đáng kể.

Acid béo omega-3 tác động lên hệ thống thần kinh có liên quan đến viêm đại tràng co thắt

4. Bổ sung ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, diêm mạch chứ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và hàm lượng cao chất xơ. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt còn chứa một lượng lớn prebiotic là nguồn thức ăn giúp kích thích lợi khuẩn sinh sôi, phát triển và ức chế các hại khuẩn bên trong đại tràng. Prebiotic còn giúp điều hòa nhu động ruột, cải thiện tình trạng khó tiêu, đầy hơi và tăng khả năng hấp thu canxi.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa prebiotic giúp kích thích sự phát triển của lợi khuẩn đường ruột

5. Bổ sung đạm

Viêm đại tràng co thắt kéo dài có thể làm giảm khả năng hấp thu khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Bổ sung đạm vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp cải thiện tình trạng suy nhược và sụt cân do các bệnh lý đường ruột gây ra. Tuy nhiên nên tránh các thực phẩm chứa hàm lượng đạm quá cao như thịt cừu, thịt bò, thịt dê… vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu. Đạm từ các nguồn như cá hồi, thịt gà, thịt lợn nạc, đậu phụ, cá thu, nấm… được khuyên dùng cho người bị viêm đại tràng co thắt.

Bổ sung lượng đạm vừa phải giúp nâng cao thể trạng ở người bị viêm đại tràng co thắt

Chế độ ăn rất quan trọng với người bị viêm đại tràng co thắt. Tuy nhiên nếu muốn điều trị bệnh, cần kết hợp thuốc và chế độ vận động. Người bệnh có thể tham khảo thuốc Đông y thế hệ 2 với nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược, điều trị hiệu quả các triệu chứng của viêm đại tràng co thắt. Thuốc Đông y tuy không có tác dụng ngay lập tức nhưng sẽ thay đổi từ từ làm chắc và làm khỏe niêm mạc đại tràng, giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
 

Đại tràng Nhất Nhất có nguồn gốc thảo dược

Trị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống…Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát

Tổng đài giải đáp thông tin miễn phí: 1800.6689 (giờ hành chính)
Số Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo thuốc: 0495b/14/QLD-TT

Thông tin chi tiết xem tại đây

DS Phan Hiền
Theo Đời sống Plus/GĐVN