Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:25
RSS

5 thói quen xấu khiến viêm đại tràng dai dẳng mãi không khỏi

Thứ năm, 07/05/2020, 10:27 (GMT+7)

Đại tràng là cơ quan dễ bị tổn thương nhất do thói quen ăn uống và sinh hoạt của chúng ta, bởi đây là nơi tiếp nhận, chứa đựng và xử lý, đào thải mọi chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Đây là 5 thói quen xấu thường mắc phải khiến bệnh viêm đại tràng dai dẳng và tái phát nhiều lần.

1. Ăn đồ sống 

Đồ sống, đồ chưa qua chế biến bằng nhiệt (rau sống, tiết canh…) thường có một lượng lớn vi khuẩn có hại tấn công làm giảm lợi khuẩn, có thể tấn công niêm mạc đại tràng. Biểu hiện của người bị bệnh đại tràng sau khi ăn đồ sống thường là đầy hơi, đau bụng, đi vệ sinh nhiều lần.

viêm đại tràng dai dẳng
Món ăn sống không dành cho người bị viêm đại tràng

2. Sử dụng nguyên liệu, thực phẩm bẩn

Khi chế biến hoặc ăn uống tại nhà hàng, quán ăn, các nguyên liệu không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm làm tích lũy nhiều chất độc hại, đồng thời đại tràng phải hoạt động nhiều hơn khiến bệnh viêm đại tràng dai dẳng và biến chứng trở nặng.

viêm đại tràng dai dẳng
Dùng thực phẩm bẩn cũng là nguyên nhân khiến bạn bị viêm đại tràng dai dẳng

Đặc biệt, trong mùa hè nắng nóng, việc bảo quản nguyên liệu thực phẩm khó khăn hơn do tác động của nhiệt độ cao khiến vi khuẩn dễ tấn công gây hư hỏng hoặc biến chất thực phẩm. Việc ăn uống các loại thực phẩm này dễ dẫn tới các bệnh về đường tiêu hóa hoặc làm cho người bị viêm đại tràng dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần.

3. Sử dụng chất kích thích

Việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia… quá độ sẽ làm thay đổi hoạt động của hệ thần kinh giao cảm chi phối hệ tiêu hóa khiến nhu động ruột của ống tiêu hóa bị rối loạn, lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đại tràng bị mất tác dụng, làm rối loạn cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và làm thay đổi quá trình sinh hóa tái hấp thu cũng như đào thải ở đại tràng.

viêm đại tràng dai dẳng
Rượu bia khiến viêm đại tràng dai dẳng hơn

Bên cạnh đó, rượu bia ăn cùng thức ăn nhiều đạm, dầu mỡ và ít chất xơ làm tăng thêm vi khuẩn có hại, từ đó gây ra mất cân bằng vi sinh vật đường ruột, phá vỡ tỉ lệ vàng (85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn), lớp nhầy bảo vệ niêm mạc đường ruột non và đại tràng do khuẩn tiết ra bị bào mòn, lợi khuẩn không có nên không tiết đủ enzym tiêu hóa thức ăn, gây rối loạn tiêu hóa triền miên.

Những người bị bệnh đại tràng vốn đã có đường tiêu hóa yếu thì việc uống rượu bia và chất kích thích sẽ khiến bệnh viêm đại tràng trở nên nặng và dai dẳng hơn.

4. Stress quá độ

Khi não căng thẳng quá độ sẽ tác động xuống làm rối loạn nhu động ruột, gây ra những cơn đau co thắt mạnh ở đại tràng, nguy hiểm hơn, lúc này lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt một lượng lớn nên dẫn đến rối loạn tiêu hóa. 

Bạn càng bị lo lắng, căng thẳng, lợi khuẩn càng chết nhiều. Và khi lợi khuẩn thiếu hụt trầm trọng sẽ không cung cấp đủ vitamim nhóm B là thức ăn cho não bộ, nên các triệu chứng như: đau bụng, đầy hơi, phân lúc lỏng, lúc táo, lúc nát… lại càng trầm trọng.

5. Ít vận động

Những người ít vận động hoặc do đặc tính công việc như nhân viên văn phòng thường xuyên ngồi nhiều, lâu dần hình thành chứng sợ vận động, sự trao đổi chất cũng theo đó bị ảnh hưởng.

viêm đại tràng dai dẳng
Ít vận động và nhịn đại tiện tăng nguy cơ ung thư đại tràng về lâu dài

Ngoài ra, nhân viên văn phòng còn có thói quen nhịn đại tiện gây táo bón, các chất cặn và độc hại không được đưa ra ngoài có thể bị tích tụ tăng nguy cơ ung thư về lâu dài, đồng thời về ngắn hạn thì táo bón làm tổn thương niêm mạc đại tràng khiến cho người bị bệnh đại tràng dai dẳng hơn.

Bài thuốc trị viêm đại tràng bí truyền 

Từ bỏ các thói quen xấu và tạo lập thói quen tốt với nếp sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng phù hợp là cách đơn giản để hạn chế bệnh viêm đại tràng tái phát và dai dẳng. 

Ngoài ra, dùng thuốc đại tràng Đông y thế hệ 2 cũng là giải pháp được nhiều chuyên gia đánh giá cao và đông đảo người bệnh tin tưởng. Nguyên do là thuốc Tây y thường gây tác dụng phụ, là “con dao hai lưỡi” có hại cho sức khỏe hơn nữa lại không điều trị tận gốc bệnh. 

Thuốc đại tràng Đông y thế hệ 2 không chỉ điều trị triệu chứng bệnh mà còn tác động vào cả nguyên nhân gây bệnh, hồi phục niêm mạc đại tràng, nhờ vậy bệnh sẽ hạn chế hoặc không tái phát. 

Thuốc đại tràng Đông y thế hệ 2 ra đời từ bài thuốc đại tràng bí truyền của một lương y ở Hà Nội là một ví dụ, sản xuất tại một Nhà máy dược phẩm hiện đại chuẩn GMP-WHO, đã có mặt tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. 
Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN