Thứ tư, 17/04/2024 | 22:02
RSS

Cách trị viêm đại tràng mạn tính bằng lá mơ lông cực đơn giản

Thứ hai, 02/01/2017, 11:01 (GMT+7)

Viêm đại tràng là bệnh khá phổ biến hiện nay. Viêm đại tràng nếu để lâu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như đại tràng cấp tính, thủng đại tràng, chảy máu nặng và dẫn đến ung thư trực tràng.

Đại tràng là một phần của hệ thống tiêu hóa có vai trò hấp thu nước và lưu trữ thức ăn đã được chuyển hóa sau khi qua ruột non, hình thành phân rồi đào thải ra ngoài qua trực tràng – phần cuối của ruột già tiếp giáp với hậu môn.

Đại tràng mặc dù chỉ dài 1,2 – 1,5m nhưng lại tiềm ẩn nhiều căn bệnh nguy hiểm và phiền phức. Hiện nay, các bệnh về đại tràng ngày càng có xu hướng gia tăng trong đó chủ yếu là viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích. 

Cách trị viêm đại tràng bằng lá mơ cực đơn giản

Trong y học cổ truyền, lá mơ lông thường được sử dụng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Theo lương y Triệu Thị Bình (Hội Đông y TP Hà Nội) thì trong lá mơ lông có các thành phần bao gồm protein, caroten, vitamin C và tinh dầu... nên nó có tác dụng rất lớn trong việc ức chế sự phát triển của một số vi khuẩn, chống co thắt hồi tràng.

 Lá mơ lông có vị hơi đắng, hơi mặn, mùi hôi, tính mát nhằm đặc trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hoá, đặc biệt là tiêu chảy, kiết lỵ, thực tích (đầy bụng, chậm tiêu) và thoát giang (sa trực tràng)…

Cách sử dụng lá mơ lông để trị viêm đại tràng cực đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

-         Lá mơ lông: 200g

-         Trứng gà: 2 quả

-         Muối

-         Lá chuối

-         Chảo

Cách làm:

-         Lá mơ lông rửa sạch dưới vòi nước, để ráo, thái nhỏ

-         Trứng gà đập ra bát, lấy lòng đỏ trộn đều cùng lá mơ lông, cho thêm vài hạt muối.

-         Gói trứng gà và lá mơ lông vào lá chuối, nướng trên bếp than hoặc rán trên chảo nóng không cho mỡ, khi thấy trứng chín là là thể dùng được.

Cách dùng:

-         Trứng gà và lá  mơ lông phải ăn nóng. Chú ý khi rán trên chảo không được cho dầu mỡ.

-         Kiên trì sử dụng trong vòng 7 ngày liên tục, mỗi ngày đều đặn 2 lần sẽ rất tốt cho đại tràng.

Cách trị viêm đại tràng bằng lá mơ rán cùng trứng trên chảo không cho mỡ được rất nhiều người áp dụng

Ngoài ra, có thể dùng lá mơ lông rửa sạch, giã nhuyễn, vắt lấy nước uống nhiều lần trong ngày cũng rất tốt.

Để chữa hội chứng ruột kích thích, chúng ta dùng một lượng lá mơ khoảng 40 – 100g rửa sạch, thái nhỏ tùy theo tình trạng bệnh; 10 g gừng tươi đạp dập, băm nhỏ và 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn chúng lại với nhau rồi chưng lên cho chín. Ăn khi nóng, ngày ăn 1 lần, ăn liên tục trong khoảng 15 ngày.

Hải Bình
Theo Đời sống Plus