Hiện nay ở Việt Nam tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh mỡ máu tăng rất nhanh, chiếm khoảng 29,1%, chủ yếu ở độ tuổi từ 35 tuổi trở lên.
Mỡ máu cao chủ yếu là do tăng cholesterol và triglycerid. Nếu nồng độ cholesterol toàn phần có giá trị từ 4-5mmol/l và triglycerid toàn phần có giá trị nhỏ hơn 2,3mmol/l là bình thường. Vượt quá giá trị này được gọi là mỡ máu cao.
Bệnh mỡ máu rất nguy hiểm. Bởi khi mỡ máu tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng mạch máu bị bít, thành mạch máu thu hẹp gây nên tai biến mạch máu não. Nếu tình trạng xảy ra ở ruột thì nguy cơ gây nên tác mạch máu nuôi ruột dẫn đến hoại tử ruột. Nếu xảy ra ở tim có thể gây ra nhồi máu cơ tim. Nếu xảy ra ở chi có thể gây tắc mạch máu chi...
Trong Đông y, tỏi được đánh giá là có khả năng giảm nồng độ cholesterol, ngăn ngừa mệt mỏi, làm sạch gan, tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh thông thường do nhiễm trùng hoặc nhiễm lạnh.
Việc kết hợp tỏi với một số nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp sẽ tạo nên một công thức uống tuyệt vời cho bệnh nhân máu nhiễm mỡ.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Cách dùng:
Chú ý: Bài thuốc trên cũng có thể sử dụng để làm sạch các mạch máu, nhưng phải sử dụng với liều lượng thấp hơn, khoảng 1 - 2 muỗng canh/lần.
TS.BS Lê Thị Thanh Nhạn, Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam chia sẻ: “Máu nhiễm mỡ (mỡ máu cao) không phải chỉ do ăn mỡ mà là do ăn các thực phẩm thừa năng lượng. Khi dùng thức ăn béo, hầu hết mỡ hình thành dưới dạng chất béo trung tính và lưu trữ bên trong các tế bào mỡ.
Bởi thế, không chỉ những người ăn bình thường, ăn nhiều thịt cá mới bị mỡ máu cao mà cả những người ăn chay trường vẫn có nguy cơ mắc phải căn bệnh quái ác này. Qua nghiên cứu và thực tế chữa trị, chúng tôi nhận thấy, cách điều trị đơn giản và hiệu quả nhất là điều chỉnh ngay trong bữa ăn hằng ngày với những nguyên tắc sau đây: