Chủ nhật, 01/10/2023 | 09:19
RSS

Bé gái 23 tháng tuổi suýt mất mạng do hóc hạt dưa

Thứ tư, 19/08/2020, 06:25 (GMT+7)

Tối ngày 18/8, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị này vừa cứu kịp thời một cháu bé 23 tháng tuổi nguy hiểm tính mạng do hóc hạt dưa.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Bé gái 23 tháng tuổi suýt mất mạng do hóc hạt dưa

Các bác sĩ tiến hành soi thanh khí phế quản để lấy dị vật cho cháu bé. Ảnh: Nhân dân

Ngày 18/8, Zing dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện này vừa cứu kịp thời một bệnh nhi nguy hiểm tính mạng do bị hóc hạt dưa. Theo đó, bệnh nhi này là một bé gái, 23 tháng tuổi, ở Đông Hà, Quảng Trị. 

Người nhà bệnh nhi cho biết, sau khi hóc hạt dưa, ngày 17/8, bệnh nhi này xuất hiện tình trạng khó thở tăng dần nên gia đình đã đưa bé đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Tại đây, bệnh nhi được chụp X quang phổi, CT Scan phổi và được chẩn đoán có dị vật phế quản phải.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển tuyến vào Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 điều trị. Khi tiếp nhận tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2, bệnh nhi có triệu chứng khó thở, nghe phổi thông khí giảm bên phải.

Đánh giá đây là một trường hợp dị vật phế quản gây tắc phổi phải, nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ các khoa Nhi, Tai mũi họng và Gây mê hồi sức đã thống nhất soi thanh khí phế quản lấy dị vật cấp cứu.

Bé gái 23 tháng tuổi suýt mất mạng do hóc hạt dưa

Hạt dưa được lấy ra từ phế quản cháu bé. Ảnh: Nhân dân

Sáng 18/8, sau khi có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, bệnh nhi được đưa vào phòng mổ để gắp dị vật. Ca phẫu thuật được thực hiện thành công, dị vật được gắp ra là một hạt dưa kích thước 12x6mm, nằm ở phế quản gốc phải. Hiện tại bệnh nhi tỉnh táo, tự thở, phổi thông khí tốt và tiếp tục được điều trị nội khoa.

Theo các bác sĩ, dị vật đường thở là một bệnh cảnh có thể dẫn đến tử vong hoặc gây ra những biến chứng nặng nề, nếu không được xử trí kịp thời. Bệnh hay xảy ra ở trẻ em do thói quen ngậm đồ chơi hoặc trêu đùa trong lúc đang ăn, uống. 

Do đó, bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ cần tránh cho trẻ đưa các đồ vật, đồ chơi vào miệng ngậm, không nên cho trẻ ăn những thức ăn dễ hóc như hạt lạc, hạt dưa, hạt hướng dương...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN