Chủ nhật, 01/10/2023 | 08:26
RSS

Lấy 2 đồng xu kim loại mắc kẹt trong thực quản bé trai

Thứ hai, 05/10/2020, 09:35 (GMT+7)

Bé trai nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, không ăn uống được, tức ngực, hạ họng có dịch do có 2 đồng xu kim loại mắc kẹt trong thực quản.

Sự kiện:
Hóc dị vật

2 đồng xu kim loại mắc kẹt trong thực quản bé trai

Dị vật là 2 đồng xu kim loại (bên phải) được gắp ra khỏi thực quản bé trai. Ảnh: VTV News

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị này vừa nội soi thành công gắp hai đồng xu mắc trong thực quản bệnh nhi L.G.H. (3 tuổi, trú tại Na Quang 2, TT. Bắc Hà, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai).

Theo đó, bệnh nhi được người nhà đưa đến nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, không ăn uống được, tức ngực, hạ họng có dịch. Tại bệnh viện, qua thăm khám, chụp phim X-quang và CT, các bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật là hai đồng xu kim loại mắc kẹt ngay phía dưới cơ thắt trên, tiên lượng dị vật khó lấy.

Ngay lập tức, cuộc hội chẩn có sự tham gia của các bác sỹ Khoa Tai – Mũi – Họng và các bác sỹ nội soi tiêu hóa diễn ra. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất gây mê nội khí quản và nội soi dùng kìm gắp dị vật lần lượt từng đồng xu một. Sau khi gắp, thực quản lưu thông tốt, bệnh nhi ăn uống bình thường và có dự kiến sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Qua trường hợp bệnh nhi trên, các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai khuyến cáo các bậc phụ huynh phải để ý không cho trẻ cầm, chơi các vật dụng nhỏ, sắc nhọn để tránh nguy cơ hóc dị vật  

Đặc biệt, trong trường hợp trẻ bị hóc dị vật, người lớn không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa mà cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN