Thứ bảy, 31/10/2020 | 20:55
RSS

Em bé vừa chào đời đã mắc bệnh giang mai bẩm sinh

Thứ sáu, 02/10/2020, 15:31 (GMT+7)

Mới đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhi bị bệnh giang mai bẩm sinh khi vừa chào đời. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng suy dinh dưỡng, viêm nhiễm tay chân với thể trạng non yếu.

Em bé vừa chào đời đã mắc bệnh giang mai bẩm sinh

Bé sơ sinh mắc giang mai bẩm sinh trước (trái) và sau (phải) điều trị. Ảnh: VTV News

Ngày 2/10, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, bệnh viện này vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi bị bệnh giang mai bẩm sinh ngay từ khi mới chào đời. Bệnh nhi được sinh ở bệnh viện huyện, từ người mẹ mắc bệnh giang mai. Sau đó, bệnh nhi được chuyển vào Khoa Hồi sức sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An điều trị trong tình trạng suy dinh dưỡng bào thai, viêm nhiễm tay chân với thể trạng non yếu.

Tại khoa Sản - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, sau khi kiểm tra tình hình sức khỏe các bác sĩ đã nghĩ đến bệnh giang mai bẩm sinh và điều trị cho bệnh nhi theo phác đồ điều trị bệnh giang mai đối với trẻ sơ sinh. Sau 20 ngày điều trị, tình trạng sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, có dự kiến bệnh nhi sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Bệnh giang mai lây truyền qua con đường nào?

Trao đổi với VTV News, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho hay, bệnh giang mai là bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Đây là bệnh chủ yếu lây truyền qua đường tình dục do không sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.

Trường hợp mẹ bị giang mai có thể lây truyền cho thai nhi thông qua nhau thai, gây nhiễm trùng bào thai, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, thai chết lưu. Trong quá trình mang thai, thai nhi sẽ bị lây nhiễm giang mai từ mẹ và khi chào đời trẻ đã mắc bệnh giang mai bẩm sinh. Trẻ sơ sinh cũng bị nhiễm bệnh từ mẹ khi được sinh ra bằng phương pháp sinh thường.

Nếu thai nhi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai một cách ồ ạt, thai nhi sẽ không sống được và có nguy cơ bị sảy thai vào tháng thứ 5 - 6 của thai kỳ. Nếu thai nhi bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai ở mức độ nhẹ hơn thì có thể sẽ bị sinh non và cũng rất khó sống sót.

Những hậu quả mà bệnh giang mai bẩm sinh gây ra cho trẻ

Giang mai bẩm sinh khiến cho bé khi sinh ra phải chịu những hậu quả đáng tiếc. Thậm chí bé mới sinh ra có thể chết ngay một vài giờ sau đó. Bệnh làm suy giảm sức khỏe cũng như sức đề kháng của bé, khiến bé luôn ốm yếu và không hấp thụ được chất dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, bệnh có thể gây lở loét phồng rộp trên cơ thể bé. Khi bệnh nặng và biến chứng, bé không còn khả năng sinh sản khi lớn lên, gây ra những dị tật bẩm sinh như như: thiểu năng trí tuệ, bị bệnh tim, bệnh gan, khiếm khuyết trên cơ thể...

Thực tế đã ghi nhận phần lớn những trường hợp người phụ nữ mang thai bị bệnh giang mai thời kỳ thứ nhất và thứ hai đều sinh ra những đứa trẻ bị giang mai bẩm sinh, nguy hiểm nhất là nhiều trẻ sơ sinh đã tử vong khi vừa mới chào đời hoặc ít lâu sau đó.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp người phụ nữ mang thai bị bệnh giang mai thời kỳ kín, thì trẻ sinh ra có thể không bị bệnh giang mai bẩm sinh hoặc bị một thể bệnh giang mai riêng nhẹ hơn và không có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng sau khi được sinh ra.

Làm thế nào để phòng tránh bệnh giang mai bẩm sinh?

Để phòng tránh trẻ bị bệnh giang mai bẩm sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe và tương lai của trẻ, các bác sĩ khuyến cáo các cặp vợ chồng cần đến các cơ sở y tế để khám và thực hiện các xét nghiệm trước khi lập kế hoạch mang thai và sinh con. Khám tiền sản trước khi mang bầu để phòng tránh bệnh giang mai bẩm sinh. Sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn như bao cao su.

Bên cạnh đó, khám thai định kỳ trong 18 tuần đầu tiên của thai kỳ, bởi giai đoạn này có thể phát hiện được bệnh. Theo các nghiên cứu, khi thai nhi càng lớn thì nguy cơ bệnh giang mai lây từ mẹ sang con càng tăng cao và dễ gây ra hậu quả nghiêm trọng. Thực hiện xét nghiệm máu ít nhất 3 lần trong thai kỳ. Lần thứ nhất được thực hiện trước tuần thứ 4 của thai kỳ, lần thứ hai được thực hiện vào tháng thứ 6 và lần thứ ba vào tháng thứ 9 của thai kỳ. 

Đồng thời, đối với những người mẹ nghi ngờ bị lây nhiễm bệnh giang mai do quan hệ tình dục trong thời kỳ thai nghén, để phòng tránh bệnh giang mai lây từ mẹ sang con cũng cần thực hiện những xét nghiệm cần thiết để phát hiện kịp thời và có cách xử trí phù hợp. Nếu phát hiện bệnh sớm, người bệnh cần tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ để quá trình điều trị cho trẻ có tiến triển tốt, tránh các hậu quả không mong muốn sau này.

Ngoài ra, trẻ bị bệnh giang mai cần được điều trị ngay lập tức, nếu không bệnh sẽ tiến triển gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tùy thuộc vào kết quả khám sức khỏe, trẻ có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại bệnh viện trong vòng 10 ngày. Ngoài ra, các trẻ đang điều trị bệnh giang mai bẩm sinh cần được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả, tránh hậu quả về sau.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN