Thứ tư, 23/06/2021 | 04:23
RSS

Đi viện khám đau bụng, người phụ nữ ngạc nhiên vì mảnh xương lợn trong đại tràng

Thứ sáu, 02/10/2020, 10:22 (GMT+7)

Người phụ nữ đến bệnh viện khám do đau bụng nhiều ngày không hết, kết quả phát hiện mảnh xương lợn dài khoảng 3cm, sắc nhọn nằm trong đại tràng.

Ngày 2/10, VTV News dẫn nguồn tin từ Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết, đơn vị này vừa qua đã tiếp nhận bệnh nhân L.V. H. (49 tuổi) trú tại Đông Hải- Tiên Yên- Quảng Ninh vào viện với tình trạng đau bụng đã nhiều ngày, đặc biệt mỗi lần đi vệ sinh vận động đều thấy rất đau. 

Nghĩ mình bị bệnh gì nên bệnh nhân đã đến Trung tâm Y tế Tiên Yên thăm khám. Tại trung tâm, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ đã khai thác tiền sử và thực hiện đầy đủ các phương pháp thăm khám bao gồm các xét nghiệm cận lâm sàng,  nội soi dạ dày, đại tràng để tìm hiểu kĩ nguyên nhân khiến bệnh nhân đau bụng như vậy.

Khai thác tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ được biết trước khi nhập viện khoảng 2 tuần, bệnh nhân có bị hóc xương, nhưng tự thấy hết. Nội soi đại tràng, các bác sĩ phát hiện một khối dị vật nằm trong đoạn manh tràng nghi ngờ là xương, gây viêm phù nề xung huyết nhiều và đã có giả mạc tại Van Bauhin viêm phù nề xung huyết qua Van vào hồi tràng niêm mạc cũng viêm nhiều.

Vào viện khám vì đau bụng, người phụ nữ tá hỏa phát hiện mảnh xương lợn trong đại tràng

Dị vật là mảnh xương lợn dài khoảng 3cm được lấy ra khỏi đại tràng bệnh nhân. Ảnh: TTYTTY

Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành gắp dị vật là một khối xương nghi xương lợn dài khoảng 3cm, sắc nhọn. Sau khi can thiệp đã tiến hành tầm soát nguy cơ thủng do xương gây nên. Sau nội soi gắp thành công xương lợn ra khỏi đại tràng, qua kiểm tra lại bệnh nhân đã thấy đỡ đau bụng được nhập viện để điều trị và theo dõi thêm.

Bác sỹ Lại Thị Thu Trang, Trung tâm Y tế Tiên Yên cho biết, xương là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ miệng đến hậu môn) và gây nên những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Trường hợp nhẹ và may mắn, xương được thức ăn bào phủ và ra ngoài theo phân. 

Nếu xương to, góc cạnh hoặc di chuyển lệch hướng một chút thôi cũng có thể đâm vào thành ruột gây dị vật tại thành ruột. Khi đó, tại vị trí mắc xương, thành ruột phù nề, viêm nhiều, tạo ổ viêm, ổ áp xe, thậm chí có thể hoại tử gây thủng ruột. Do đó, bác sĩ Trang khuyến cáo,  khi ăn uống mọi người cần chú ý ăn chậm, nhai kỹ, lọc đồ ăn cẩn thận loại bỏ các đồ cứng có khả năng gây hóc hoặc mắc kẹt tại đường tiêu hóa.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN