Chủ nhật, 01/11/2020 | 04:25
RSS

Cô gái trẻ bị mù mắt do dùng tay ướt chạm vào kính áp tròng

Thứ năm, 01/10/2020, 15:27 (GMT+7)

Dùng ngón tay ướt đưa kính áp tròng vào mắt, mắt cô gái trẻ bị nhiễm ký sinh trùng, đau dữ dội khi tiếp xúc với ánh sáng, sau một thời gian thì mất hoàn toàn thị lực ở mắt phải.

Cô gái trẻ mù một mắt do dùng tay ướt chạm vào kính áp tròng

Ảnh minh họa.

Báo Thanh niên dẫn nguồn tin từ Daily Mail cho hay, cô Charlotte Clarkson (24 tuổi, ở thành phố Edinburgh, Scotland) là trường hợp bị mất thị lực hoàn toàn một mắt do nhiễm ký sinh trùng bởi thói quen dùng ngón tay ướt đưa kính áp tròng vào trong mắt.

Theo đó, cũng giống như những người bị cận thị nhưng không muốn mang kính, cô Charlotte Clarkson đã dùng kính áp tròng ban đêm để điều chỉnh thị giác. Loại kính áp tròng này mang khi ngủ và có tác dụng điều chỉnh lại độ cong của giác mạc để giúp nhìn rõ hơn vào ban ngày. Người mang phải dùng ngón tay đưa kính áp tròng vào mắt.

Cô Clarkson cũng làm tương tự. Tuy nhiên, có lần cô đã thiếu cẩn thận khi dùng ngón tay ướt để đưa kính vào mắt. Ban đầu, cô cảm giác khó chịu như có cát trong mắt, về sau mắt cô càng đau và đỏ hơn do tình trạng viêm trở nặng. 

Sau đó vài ngày, cô Clarkson đến khám bác sĩ thì bị chẩn đoán mụt lẹo trên mí mắt. Trong 2 tuần tiếp theo, cơn đau vẫn tiếp tục. Cô tìm đến 2 bác sĩ nhãn khoa khác, vẫn được chẩn đoán là bị mụt lẹo và kê kháng sinh.

Vài tuần sau đó, mắt cô Clarkson ngày càng đau và nhạy cảm ánh sáng. Các triệu chứng đã hành hạ cô suốt 3 tháng. Cô đã phải ngủ trong phòng tối suốt nhiều tuần liền. Mỗi sáng thức dậy, mắt cô đau dữ dội khi tiếp xúc với ánh sáng.

Cũng theo Daily Mail, cô Clarkson tiếp tục tìm đến một bác sĩ nhãn khoa khác nhưng cũng chưa thể xác định nguyên nhân gây bệnh thực sự. Đến 8 tuần sau khi triệu chứng đầu tiên xuất hiện, một bác sĩ tại bệnh viện cô đang điều trị mới hỏi liệu cô có mang kính áp tròng và để kính tiếp xúc với nước.

Tại bệnh viện này, các xét nghiệm kỹ hơn sau đó phát hiện cô Clarkson bị nhiễm ký sinh trùng acanthamoeba. Bệnh thường khó chẩn đoán, khoảng 1/4 người mắc  phải bệnh này sẽ mù khi tiến triển nặng. Mặc dù đã được áp dụng nhiều phương pháp điều trị nhưng mắt cô Clarkson đã không có gì tiến triển. Cô mất hoàn toàn thị lực ở mắt phải và giải pháp cuối cùng là phải ghép giác mạc.

“Tôi biết mang kính áp tròng khi tắm hay bơi lội là nguy hiểm nhưng lại không biết ngay cả để kính tiếp xúc một lượng nhỏ nước như vậy mà cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng với mắt”, cô Clarkson nói.

Được biết, ký sinh trùng acanthamoeba là loại cực nhỏ, thường sống trong đất và nước, ngay cả trong nước máy. Loại ký sinh trùng này có thể xâm nhập vào mắt nếu không vệ sinh cẩn thận khi dùng kính áp tròng. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN