Thứ hai, 26/10/2020 | 19:55
RSS

Ưu điểm đặc biệt của thuốc Đông y thế hệ 2 chữa viêm loét miệng lưỡi

Thứ năm, 01/10/2020, 14:34 (GMT+7)

Khi bị viêm loét miệng lưỡi thường xuyên, tái lại nhiều lần thì dùng thuốc Đông y thế hệ 2 giúp thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tiêu sưng là một ý tưởng tuyệt vời.

viêm loét miệng lưỡi

Nhận biết ưu điểm của thuốc Đông y thế hệ 2 chữa viêm loét miệng lưỡi

Viêm loét miệng lưỡi là gì? 

Viêm loét miệng lưỡi là một hoặc nhiều vết loét có màu đỏ xung quanh, trung tâm có mảng mục màu vàng, gây đau. Các vết loét có thể viêm nhiễm, sưng nóng, đỏ đau, lở loét rất khó chịu, nhất là khi nhai nuốt, ăn uống, cản trở khi nói… Nhiều người còn bị sốt cao, nổi hạch góc hàm. 

Nguyên nhân gây viêm loét miệng lưỡi thường xuyên 

Theo Tây y, viêm loét miệng lưỡi là do: 
 • Nhiễm virut, vi khuẩn 
 • Mắc bệnh răng miệng
 • Thiếu một số loại vitamin, dưỡng chất (vitamin B6, B2, C, kẽm, axit folic)
 • Rối loạn tiêu hóa hoặc mắc bệnh đường tiêu hóa
 • Rối loạn nội tiết tố
 • Chấn thương (do đánh răng quá mạnh, không may cắn vào má, lưỡi…)
 • Ăn nhiều đồ cay nóng
viêm loét miệng lưỡi
Viêm loét miệng lưỡi gây lở loét, sưng đau, cản trở ăn uống và nói năng

Theo Đông y thì bệnh viêm loét miệng tái phát thường xuyên là do nhiệt độc, ảnh hưởng từ tâm, can, tỳ, vị, thận, ảnh hưởng nhiều do chế độ ăn uống. 

Vậy viêm loét miệng chữa thế nào?

Điều trị viêm loét miệng lưỡi theo quan điểm Tây y 

Thuốc bôi tại chỗ 

Một số thuốc có bản chất là thuốc tê có thể được chỉ định dùng tại vết loét dưới dạng gel, dạng dầu hoặc dung dịch. Có thể sử dụng một số thuốc điều trị viêm loét miệng lưỡi như sau:

 • Nitrate bạc: bôi trực tiếp lên tổn thương
 • Kem có chứa triamcinolone acetonide, hoặc amlexanox (aphthasol)
 • Gel 2% lidocaine dùng bôi chỗ loét cũng cho tác dụng tốt
 • Debacterol là phức hợp phenol sulfonate với sulfuric acid có tác dụng tương tự nitrate bạc.
Các loại thuốc này mục đích chính là tiêu hủy vết viêm loét miệng bằng hóa chất, giảm đau và giúp vết thương nhanh lành. Thuốc thường được bán theo toa, theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

viêm loét miệng lưỡi

Dùng thuốc bôi chỉ giúp điều trị triệu chứng viêm loét miệng, không giúp phòng ngừa

Dung dịch súc miệng sát khuẩn 

Súc miệng sẽ giúp làm sạch vết loét, tránh viêm nhiễm nặng thêm. Người bệnh viêm loét niêm mạc miệng có thể dùng nước muối sinh lý 0,9%; không nên súc miệng với nước muối tự pha bởi có thể quá mặn sẽ tăng kích thích đau nhiều hơn.

Trong trường hợp bị viêm loét miệng thường xuyên, có thể súc miệng bằng dung dịch chlohexidine 0,12% để ngăn ngừa bội nhiễm trong quá trình lành vết thương; dùng dung dịch tetracycline (achromycin, panmycin, sumycin, tetracap) để giúp giảm đau và nhanh lành vết loét. 

Thuốc uống

Người bị viêm loét miệng lưỡi cũng thường được kê thuốc colchicine 0,6mg; prednisone. Trong trường hợp có bội nhiễm, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh. Nếu có bội nhiễm nấm thì cần uống thêm thuốc kháng nấm như fluconazol, itraconazol hoặc nistatin. Đối với trường hợp nặng, bác sĩ có thể xem xét cho dùng corticosteroid, nhưng thuốc này gây nhiều tác dụng phụ, cần đặc biệt cẩn trọng. 

Tuy nhiên, các loại thuốc này chỉ giúp điều trị triệu chứng, nên không giúp ngăn ngừa tái phát. Dùng quá 5 ngày còn có thể gây kích ứng và tạo điều kiện cho tình trạng viêm loét miệng lưỡi nặng thêm. 

Điều trị viêm loét miệng lưỡi theo quan điểm Đông y 

Mẹo dân gian mà nhiều người hay áp dụng khi bị viêm loét miệng lưỡi chính là uống các thức uống có tính mát để giảm nhiệt như bột sắn, nước rau má hay ăn bánh gio. Bởi nguyên nhân gốc rễ của tình trạng viêm loét miệng lưỡi thường xuyên chính là do nhiệt độc.

Nhưng việc uống hay ăn các thức ăn có tính mát chỉ là giải pháp tình thế. Nếu muốn thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, tiêu sưng để vết loét miệng lưỡi nhanh lành và ngăn ngừa tái phát thì biện pháp hiệu quả vượt trội chính là dùng thuốc Đông y thế hệ 2. 

viêm loét miệng lưỡi
Dùng thuốc Đông y thế hệ 2 giúp thanh nhiệt, giải độc để trị viêm loét miệng lưỡi

Ưu điểm nổi bật của thuốc Đông y thế hệ 2 trị viêm loét miệng lưỡi:

Hiệu quả ngay sau 2-3 ngày 

Thuốc Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc từ bài thuốc bí truyền có hiệu quả thực sự trong dân gian. Từ bài thuốc này, các chuyên gia đã nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO tạo nên thuốc Đông y thế hệ 2 viên nén tiện dụng. 

Thuốc Đông y thế hệ 2 điều trị viêm loét miệng lưỡi (nhiệt miệng), miệng môi sưng đau chỉ sau 2-3 ngày nhờ cơ chế thanh nhiệt, giải độc tố trong cơ thể, chống viêm nhiễm, tiêu trừ sưng tấy.

Trị nguyên nhân, ngăn ngừa tái phát 

Theo quan điểm của Đông y, nguyên nhân chính gây viêm loét miệng lưỡi thường xuyên chính là do cơ thể tích tụ nhiệt độc trong thời gian dài. Các dược liệu có trong thuốc Đông y thế hệ 2 có đặc tính thanh nhiệt, làm mát các tạng phủ, giải độc tố tích tụ trong người, nhờ vậy thuốc không chỉ giúp điều trị các triệu chứng viêm loét, sưng đau mà còn giúp điều trị nguyên nhân, nên sẽ ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát. 

Chính vì vậy, thuốc Đông y thế hệ 2 là giải pháp hiệu quả thực sự cho các trường hợp thường xuyên bị viêm loét miệng lưỡi tái phát nhiều lần dù đã dùng thuốc bôi, thuốc uống theo Tây y mãi không khỏi. 
Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN