Chủ nhật, 01/11/2020 | 05:11
RSS

12 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u thần kinh ra khỏi cơ thể người đàn ông

Thứ năm, 01/10/2020, 12:05 (GMT+7)

Ngườ đàn ông ở Quảng Ninh đã phải trải qua 12 lần phẫu thuật trong suốt nhiều năm mới loại bỏ được vì khối u thần kinh kích thước 'khủng' do tái phát lại nhiều lần.

Sự kiện:
Khối u

12 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u thần kinh kích thước khủng ra khỏi cơ thể người đàn ông

Khối u thần kinh kích thước khủng trên cơ thể bệnh nhân. Ảnh: NLĐ

Ngày 1/10, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt khối u thần kinh “khủng” nặng gần 9kg ở mông cho một nam bệnh nhân. Đây là khối u tái phát đã mổ rất nhiều lần (đây là lần thứ 12) và là khối u thần kinh to nhất từ trước đến nay được cắt bỏ tại bệnh viện.

Theo đó, bệnh nhân là anh Nguyễn Văn H. (39 tuổi, trú tại phường Hà Phong, TP Hạ Long). Bệnh nhân chia sẻ, từ hơn 20 năm trước, khối u đầu tiên chỉ to bằng quả trứng gà ở mặt sau đùi bên trái, được chẩn đoán là u xơ thần kinh và được cắt u. Sau mổ, vết mổ nhanh liền, nhưng sau đó một thời gian lại có khối u khác mọc lên, to hơn.

Bệnh nhân đã đến nhiều tuyến bệnh viện được chẩn đoán là u thần kinh, và được cắt các khối u tái phát. Mỗi lần cắt bỏ, bệnh nhân lại một lần đau đớn và phần mềm của vùng đùi cũng mất dần sau mỗi ca mổ. Bên cạnh đó, bệnh nhân còn đắp lá, dùng thuốc nam sau khi mổ nhưng sau một thời gian, u vẫn mọc lại. 

Lần mổ thứ 10 vì u to và chân đã hết thịt không còn chức năng, các bác sĩ đã quyết định tháo khớp háng chân trái để hy vọng phẫu thuật sẽ triệt để hơn, nhưng sau một thời gian u vẫn tái phát ở vùng mông. Năm 2017, bệnh nhân trải qua lần mổ thứ 11, cắt khối u tái phát nhưng cũng chỉ cắt được một phần vì khối u to quá và mất máu nhiều. 

12 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u thần kinh kích thước khủng ra khỏi cơ thể người đàn ông

Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Ảnh: NLĐ

Bệnh nhân và gia đình bi quan, chán nản vì đã chạy chữa nhiều nơi, mổ nhiều lần nhưng khối u không hết mà ngày càng to và nặng hơn, điều này khiến việc sinh hoạt càng ngày càng khó khăn. Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vì khối u sắp vỡ, da trên u có chỗ sắp hoại tử. Tại bệnh viện, phim chụp cắt lớp vi tính cho thấy u dính vào xương cánh chậu không còn di động được. U gồm nhiều khối hợp lại, có nhiều mạch máu nuôi lớn từ động mạch chậu bên trái. 

Trao đổi với NLĐ, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đánh giá đây là ca bệnh rất phức tạp do u thần kinh rất lớn, đã phẫu thuật nhiều lần nên mất giải phẫu bình thường. Ngoài ra, theo các bác sĩ nguy cơ mất máu trong mổ rất lớn do u dính chắc vào xương chậu và tổ chức xung quanh cũng như các mạch máu nuôi u tăng sinh. Tạo hình vạt da sau cắt u khó khăn do nhiều sẹo cũ cũng như khuyết hở để lại sau cắt u rất lớn. 

Tuy nhiên, với mục tiêu để tránh được biến chứng chảy máu do hoại tử u sẽ xảy ra và hy vọng có thể cắt được u sẽ mang lại cuộc sống tốt hơn cho bệnh nhân nên các bác sĩ vẫn quyết định phẫu thuật cho người bệnh. Kíp phẫu thuật phối hợp các bác sĩ nhiều chuyên khoa (khoa Ngoại, Ung bướu, Chấn thương chỉnh hình, Gây mê hồi sức). 

12 lần phẫu thuật cắt bỏ khối u thần kinh kích thước khủng ra khỏi cơ thể người đàn ông

Hình ảnh bệnh nhân trước (bên trái) và sau (bên phải) khi phẫu thuật. Ảnh: VTV News

Quá trình phẫu thuật, đầu tiên các phẫu thuật viên tiến hành mở nhỏ đường bụng, thắt động mạch chậu trong nuôi khối u để hạn chế mất máu trong mổ. Sau đó tiến hành cắt khối u; các mạch máu lớn được buộc tỉ mỉ, các mạch nhỏ và tổ chức xung quanh u được cắt và cầm máu bằng dao siêu âm.

Sau 6 giờ phẫu thuật liên tục, cẩn thận và cầm máu kỹ lưỡng, ca mổ đã thành công, cắt toàn bộ khối u với trọng lượng gần 8,9 kg. Các sợi thần kinh vào khối u được cắt cao để tránh khối u tái phát, mất máu trong mổ không đáng kể. Bệnh nhân được tạo hình xoay vạt da che phủ hoàn toàn diện cắt. Saumổ 1 ngày, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được, còn đau nhẹ ở vết mổ, tình trạng toàn thân ổn định và các vạt da che phủ hồng hào.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN