Thứ sáu, 22/10/2021 | 00:54
RSS

Người phụ nữ mang khối u buồng trứng 'khủng' nặng 9kg

Thứ ba, 29/09/2020, 10:07 (GMT+7)

Qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có 2 khối u kích thước lớn trong ổ bụng, trong đó khối u nang buồng trứng có trọng lượng lên tới 9kg.

Sự kiện:
Khối u

Mới đây, trao đổi với Dân trí, BSCKI. Vũ Thị Thanh Hương, Trưởng khoa Phụ Ngoại – phụ Nội tiết cho biết, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, các bác sĩ tại đơn vị này vừa cắt bỏ thành công 2 khối u có kích thước lớn cho một nữ bệnh nhân, trong đó khối u nang buồng trứng có trọng lượng “khủng” lên tới 9kg.

Theo đó, bệnh nhân là bà N.T.C. (63 tuổi, trú tại Vân Phú, Việt Trì, Phú Thọ). Bà C. được đưa vào nhập viện trong tình trạng đau bụng, vùng bụng chướng to, băng huyết nhiều. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, thể trạng rất yếu.

Tại bệnh viện, qua thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh có 2 khối u trong ổ bụng. Trong đó, có 1 khối u nang buồng trứng rất lớn (kích thước khoảng 30cm, chiếm toàn bộ ổ bụng) và 1 khối u xơ tử cung (kích thước khoảng 8cm), kèm theo tình trạng chảy máu buồng tử cung và polip buồng tử cung.

Người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng khủng nặng 9kg

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hai khối u ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Xác định khối u nang buồng trứng kích thước cực lớn, tình trạng bệnh lý kèm theo lại rất phức tạp, các bác sĩ ngay lập tức tiến hành hội chẩn, chỉ định phẫu thuật. Khi mở ổ bụng, kíp mổ nhận thấy khối u chiếm toàn bộ ổ bụng bệnh nhân, gây biến dạng tất cả tạng ở vùng tiểu khung. Kíp đã tiến hành giảm kích thước khối u bằng cách mở và hút dịch bên trong (được khoảng 8000ml).

Sau khi đã làm xẹp khối u, kiểm tra tình trạng ổ bụng thấy khối u buồng trứng dính với vùng thành chậu bên trái và vùng tiểu khung, u xơ tử cung dính với đại tràng xích-ma và trực tràng. Kíp phẫu thuật đã thực hiện bóc tách, gỡ dính trực tràng, đại tràng xích-ma ra khỏi tử cung, gỡ buồng trứng ra khỏi thành chậu hông trái, gỡ niệu quản ra khỏi phần dính với khối u buồng trứng. 

Trong quá trình gỡ dính, các bác sĩ thực hiện cắt đoạn niệu quản chít hẹp, đặt JJ (ống rỗng bằng nhựa dẻo hoặc silicon, đặt vào niệu quản để dòng nước tiểu chảy từ thận xuống đến bàng quang) và khâu nối niệu quản. Sau đó cắt hoàn toàn tử cung và hai buồng trứng để loại bỏ cả u xơ tử cung và u nang buồng trứng.

Sau khoảng 2 giờ làm việc tích cực trong phòng mổ, ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhân được chuyển về khoa Phụ Ngoại – phụ Nội tiết để điều trị hồi sức. Hiện tại, bệnh nhân  hồi phục tốt, tỉnh táo, tri giác tốt, bài tiết tốt, ăn uống tốt và dự kiến sẽ được xuất viện trong thời gian tới.

Người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng khủng nặng 9kg

Khối u nang buồng trứng có kích thước "khủng" lên đến 9 kg được lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Trao đổi với Vietnamnet, TS. Phạm Thái Hạ - Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, với trường hợp bệnh nhân trên, nếu không được can thiệp và điều trị kịp thời, khối u sẽ gây ra tình trạng chảy máu kéo dài, dẫn đến thiếu máu. Khi tiếp tục lớn, khối u có thể chèn ép, gây khó thở, thậm chí nếu vỡ có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Qua đó, bạc sĩ hạ khuyến cáo, phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng – 1 năm/lần, làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa. Với phụ nữ ngoài 30 tuổi, tỷ lệ mắc u xơ tử cung có thể lên tới 35%. 

Trong trường hợp phát hiện có u nang buồng trứng, u xơ tử cung thì bệnh nhân cần phải đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên và nên tiến hành phẫu thuật sớm khi có chỉ định phẫu thuật để tránh khối u phát triển quá lớn.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN