Thứ ba, 28/06/2022 | 22:11
RSS

Người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng nặng 18kg

Thứ ba, 15/09/2020, 15:10 (GMT+7)

Bệnh nhân đến khám trong tình trạng có khối u buồng trứng lớn trong ổ bụng, phù toàn thân, thiếu máu, suy dinh dưỡng kèm tràn dịch màng phổi 2 bên lượng nhiều, gây hạn chế hô hấp.

Sự kiện:
Khối u

Người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng nặng 18kg

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u di căn đến buồng trứng "khổng lồ" ra khỏi ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Ngày 15/9, VNExpress dẫn nguồn tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum cho biết, vừa qua bệnh viện này đã phẫu thuật thành công khối u di căn đến buồng trứng từ ung thư trực tràng nặng 18kg cho một nữ bệnh nhân.

Theo đó, bệnh nhân là chị Đ.T.M.L. (38 tuổi, trú tại Đoàn Kết, TP. Kon Tum). Chị L. đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum trong tình trạng có khối u lớn trong ổ bụng, khó thở, toàn thân suy dinh dưỡng, thiếu máu, không ăn được, chân phù nề. 

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm máu và chụp CT Scan ổ bụng, bệnh nhân được chẩn đoán u buồng trứng nghi di căn từ ung thư trực tràng. Khối u rất lớn, kích thước 300x350mm, dính vào các cơ quan trong ổ bụng, có khả năng xâm lấn vào các mạch máu lớn. 

Sau thời gian điều trị nâng cao thể trạng, bệnh nhân được truyền máu, truyền đạm... Đến sáng ngày 14/9, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.  Ê kíp mổ do bác sĩ Đinh Hữu Hòa - Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum cùng 7 đồng nghiệp khác thực hiện. Trước khi mổ, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi hai bên, số lượng dịch nhiều cần lấy gấp trước khi gây mê cắt khối u.

Người phụ nữ mang trong mình khối u buồng trứng nặng 18kg

Khối u buồng trứng nặng 18kg được cắt bỏ thành côn. Ảnh: VTV News

Trao đổi với VTV News, BS Hòa cho biết, trong quá trình phẫu thuật, kip mổ gặp nhiều khó khăn vì khối u lớn, dính vào các tạng trong ổ bụng, việc gỡ dính gây chảy nhiều máu nên bệnh nhân phải tuyền máu trong quá trình mổ. 

Sau hơn 3h làm việc tích cực trong phòng mổ, ca phẫu thuật thành công. Các bác sĩ lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân khối u nặng hơn 18 kg, trong đó có 12 lít dịch, 5 kg mô bướu đặc. Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân tạm ổn và đang được theo dõi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

Theo BS Hòa, ung thư di căn buồng trứng có thể gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là phụ nữ mãn kinh, những triệu chứng của ung thư buồng trứng biểu hiện ra bên ngoài gồm đau bụng, chướng bụng, báng bụng, rong kinh, có thể sờ thấy khối u ở bụng dưới. 

Ung thư di căn buồng trứng là ung thư đường sinh dục gây tử vong hàng đầu cho phụ nữ, nếu phát hiện muộn phẫu thuật sẽ khó khăn. Điều trị ung thư di căn buồng trứng từ ung thư trực tràng đòi hỏi kết hợp đa mô thức, sau phẫu thuật bệnh nhân được điều trị hóa chất.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN