Chủ nhật, 07/08/2022 | 23:59
RSS

Cô gái sống trong mặc cảm suốt hơn 20 năm vì khối u khổng lồ trên mặt

Thứ năm, 03/09/2020, 10:58 (GMT+7)

Suốt hơn 20 năm qua, cô gái trẻ sống trong tự ti, đầy mặc cảm bị khối u sợi thần kinh phát triển làm bên phải vùng mặt biến dạng kinh khủng, kéo xệ mù mắt phải.

Sự kiện:
Khối u

Cô gái trẻ sống trong mặc cảm, tự ti suốt hơn 20 năm với khuôn mặt biến dạng

Suốt hơn 20 năm qua, cô gái trẻ sống trong mặc cảm với khuôn mặt biến dạng. Ảnh: VTV News

Mới đây, TS.BS Nguyễn Văn Thanh – Chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm Mỹ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho NLĐ biết, vừa qua bệnh viện này đã phẫu thuật thành công một ca bệnh khó, tìm lại khuôn mặt cho cô gái trẻ có những khối u thần kinh lan tỏa toàn mặt phải. 

Theo đó, bệnh nhân là chị P.T.T.T. (22 tuổi, quê Đắk Lắk). Người nhà chị T. cho biết, chị T. có khối u trên mặt ngay từ lúc mới lọt lòng. Càng lớn u càng to khiến khuôn mặt bị biến dạng trầm trọng. Mặc dù đã đi nhiều nơi để khám và điều trị tuy nhiên các nơi đều lắc đầu vì đây cho rằng đây là ca bệnh khó, không tìm ra nguyên nhân.

Đến tháng 8/2020, gia đình đưa bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và được TS.BS Nguyễn Văn Thanh, Chuyên khoa phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ nhận lời điều trị. Được biết, BS Thanh là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Năm 2019, BS đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nam 28 tuổi, mang khối u 17 năm. Trước đó BS Thanh cũng đã phẫu thuật một ca tương tự ở Sóc Trăng. 

Cô gái trẻ sống trong mặc cảm, tự ti suốt hơn 20 năm với khuôn mặt biến dạng

TS.BS Nguyễn Văn Thanh thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Ảnh: VTV News

BS Thanh nhận định, đây là khối u thần kinh lan tỏa nửa mặt phải, từ khối u nhỏ đã phát triển suốt hơn 20 năm, làm biến dạng toàn bộ vùng mặt bên phải, gây mù mắt phải, toàn bộ gương mặt bị biến dạng rất khủng khiếp. Do đó, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải rất cẩn thận, tỉ mỉ để làm sạch khối u cho bệnh nhân.

Trong lần phẫu thuật này, các bác sĩ đã thực hiện kết hợp 2 bước: điều trị khối u và điều trị thẩm mỹ. “Khi cắt được một phần khối u, quan trọng là bóc tách được toàn bộ khối da thừa để tạo hình lại khuôn mặt theo kỹ thuật căng da mặt, đồng thời loại bỏ một phần khối u da để căng lại da mặt cho bệnh nhân, cân đối với khuôn mặt bên trái. Bên cạnh đó, bệnh nhân được phẫu thuật lại cánh mũi bên phải để tạo hình lại mũi cho cân xứng hai bên” – BS Thanh cho biết.

Cô gái trẻ sống trong mặc cảm, tự ti suốt hơn 20 năm với khuôn mặt biến dạng

Cô gái trẻ sau ca phẫu thuật. Ảnh: VTV News

Theo BS Thanh, việc cầm máu rất khó khăn vì chảy máu ồ ạt do mạch máu nuôi khối u. Tính chất khối u nhão, bở, rải rác mạch máu rất nhiều. Sau 4 giờ phẫu thuật, ca mổ thành công, các bác sĩ đã sử dụng kỹ thuật vi phẫu để bóc tách, cầm máu. Sẽ không có tình trạng khối u tăng sinh trở lại, khả năng tái lập lại khối u gần như không có, BS Thanh thông tin thêm.

Hiện tại, bệnh nhân sức khỏe ổn định, vết thương khô, tình trạng phù nề ít và chuẩn bị xuất viện. Sau khi xuất biện, bệnh nhân cần phải theo dõi tái khám định kỳ. Dự kiến bệnh nhân cần 3 - 6 tháng để phục hồi.

Trong y văn, u thần kinh thường khó xác định nguyên nhân, có thể do virus, di truyền… Đến nay, chưa có cách nào phòng ngừa được bệnh này, phương pháp điều trị hiệu quả là phẫu thuật cắt bỏ khối u gây chèn ép vào các cơ quan, ảnh hưởng đến chức năng sống và thẩm mỹ. Do đó, khi phát hiện có khối u, người bệnh nên đi khám và điều trị sớm, tránh để khối u phát triển quá lớn, dẫn tới việc có thể phải cắt bỏ toàn bộ phần cơ thể bị bệnh.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN