Thứ hai, 02/10/2023 | 16:08
RSS

Phẫu thuật cứu sống bé gái vừa chào đời đã mang khối u khổng lồ trên mặt

Thứ sáu, 28/08/2020, 14:09 (GMT+7)

Bé gái bé sơ sinh có khối u lớn ở vùng mặt. Theo các bác sĩ, bé có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Sự kiện:
Khối u

Bé gái chào đời với khối u khổng lồ trên mặt, nguy cơ tử vong cao

Các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai. Ảnh: Bệnh viện cung cấp  

Ngày 28/8, theo thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện này vừa phối hợp cùng bệnh viện Nhi đồng TP thực hiện thành công ca mổ lấy thai phức tạp, cứu sống bé gái sơ sinh non tháng có khối u Teratoma vùng mặt cổ rất lớn. Theo các bác sĩ, cháu bé có nguy cơ tử vong ngay sau mổ do bị chèn ép đường thở.

Bác sĩ Nguyễn Vạn Thông - Tưởng khoa Di truyền y học Bệnh viện Hùng Vương cho GĐ&XH biết, đây là trường hợp rất hiếm gặp, thai nhi là con thứ 3 của sản phụ Nguyễn Thị L., 34 tuổi. Khi khám thai đến tuần 20 thì phát hiện thai có u lớn vùng cổ mặt nghi bị teratoma kèm theo tình trạng tim lớn hơn bình thường. 

Sau khi được các bác sĩ tư vấn, gia đình vẫn quyết định giữ thai và hi vọng kỹ thuật y học hiện đại sẽ có thể giúp được bé. Đến tuần thứ 34, tình trạng thai xuất hiện diễn tiến nguy hiểm: đa ối nặng và chậm tăng trưởng. Các bác sĩ chụp MRI xác định teratoma kích thước 108mm*88mm*72mm xâm lấn cằm, sàn miệng, vùng mặt 2 bên, nghi ngờ chèn ép khí quản.

Bé gái chào đời với khối u khổng lồ trên mặt, nguy cơ tử vong cao

Bé gái chào đời nặng 2,3kg với khối u Teratoma vùng mặt, cổ rất lớn. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sau khi Hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương quyết định mổ lấy thai, chuẩn bị thực hiện thủ thuật EXIT (thủ thuật đặc biệt được sử dụng trong quá trình sinh mổ cho những thai nhi bị chèn ép đường thở do các khối u bẩm sinh làm tắc nghẽn đường thở) nếu cần thiết để cứu sống em bé. 

Ê kíp mổ do các bác sĩ nhiều kinh nghiệm của Khoa Sản bệnh, Bệnh viện Hùng Vương phối hợp cùng ê kíp Khoa Sơ sinh và các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thực hiện. Lúc 11h38 ngày 27/8, Bé gái chào đời nặng gần 2,3kg, có khối u rất lớn xâm lấn vùng mặt, cằm, quanh cổ và trung thất gây chèn ép.

Ngay sau khi được lấy ra khỏi bụng mẹ, bé được hỗ trợ hô hấp qua nội khí quản và chuyển qua Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tiếp tục chăm sóc. Tại Bệnh Viện Nhi Đồng TP, bé được chẩn đoán lại là Lymphagioma khổng lồ, đang đuợc điều trị chăm sóc tích cực tại khoa hồi sức sơ sinh.

Trao đổi với Tuổi trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên, ban chẩn đoán tiền sản Bệnh viện Nhi đồng TP, bé được lên kế hoạch điều trị hỗ trợ thở máy kháng viêm và kiểm soát nhiễm trùng tốt, khi bé ổn định sẽ tiêm thuốc Bleo chống u. Dự kiến từ 3-6 tháng tới, các bác sĩ sẽ phẫu thuật u cho bé.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN