Thứ năm, 06/10/2022 | 11:55
RSS

Cứu sống bé gái bị khối u ác tính mất gần hết hai bên phổi

Thứ bảy, 27/06/2020, 10:04 (GMT+7)

Khối u các tính tái phát và tấn công sang phổi phải sau khi đã phẫu thuật cắt toàn bộ phổi trái trước đó khiến tình trạng của bé gái ngày càng xấu đi.

Báo Dân trí đưa tin, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM cho biết vừa qua đã tiếp nhận và can thiệp một ca bệnh thương tâm bị mất gần 2 bên phổi do khối u ác tính gây ra.

Cụ thể, ca bệnh thương tâm đó là trường hợp của bé Trần Thị T. (12 tuổi, quê Hà Tĩnh). Khai thác bệnh sử ghi nhận, năm 2018, sau nhiều ngày ho kéo dài, uống thuốc không thuyên giảm, bé được gia đình chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, TP HCM điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi đồng 2, các bác sĩ xác định bệnh nhi có khối u ở phế quản gốc trái, gây xẹp toàn bộ phổi trái. Cháu đã được chỉ định phẫu thuật cắt toàn bộ phổi trái, sau phẫu thuật sức khỏe bệnh nhi dần cải thiện.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh tình của bé gái lại diễn biến theo chiều hướng xấu đi trông thấy, cháu bé được người nhà đưa đến bệnh viện để kiểm tra lại thì được bác sĩ chẩn đoán khối u tái phát và tấn công sang phế quản gốc bên phải. Lúc này, các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 2 chưa thể xác định khối u là lành tính hay ác tính. Bệnh nhân phải đối mặt với nguy cơ tử vong bất cứ lúc nào do thường xuyên bị suy hô hấp nặng.

Việc không tìm ra phương án điều trị khả quan khiến gia đình của bé gái vô cùng suy sụp và gần như rơi vào tuyệt vọng. Sau đó, bệnh nhi đã được chuyển sang Bệnh viện Ung Bướu, TP HCM. Tại đây, bệnh nhi được các bác sĩ tích cực điều trị cũng như tìm giải pháp can thiệp và điều trị.

Tình cờ, trong một lần mời các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đến hội chẩn cho một bệnh nhi khác, các bác sĩ tại Bệnh viện Ung Bướu đã đề cập đến trường hợp của bé T. Khi nghe qua hoàn cảnh thương tâm của bé, BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã quyết định đến thăm bệnh. Sau trao đổi chuyên môn giữa các bác sĩ của hai bệnh viện, bé T. tiếp tục được chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 1 để kiểm tra và tìm giải pháp điều trị.

Bị khối u ác tính, bé gái mất gần hết hai bên phổi hồi sinh trở lại nhờ cách này của bác sĩ

Bé Trần Thị T. (áo vàng) được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 phẫu thuật cắt bỏ khối u thành công. Ảnh: Dân trí

Bệnh nhi bị suy hô hấp nặng phải hỗ trợ thở oxy liên tục sau hai ngày chuyển viện, điều này làm các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 cực kỳ lo lắng. “Cháu gần như không thể nằm mà chỉ ngồi tựa vào tường, giấc ngủ trở thành điều xa xỉ với bé vì những cơn suy hô hấp khiến cường độ thở nhanh và gấp, cháu không thể chợp mắt”, bác sĩ Hiếu tâm sự.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đã tiến hành nội soi đường hô hấp để kiểm tra nhưng ống nội soi bị kẹt lại ở phế quản gốc phải không thể luồn qua được vì khối u đã bít tắc gần như toàn bộ lòng khí quản. Biện pháp để xử lý khối u nếu thực hiện theo phương án như lần trước, bệnh nhi sẽ mất luôn lá phổi bên phải, điều đó đồng nghĩa với sự sống sẽ khép lại.

Trước diễn biến bệnh ngày càng xấu đi, có thể lấy đi mạng sống của bệnh nhi bất cứ lúc nào, bệnh viện Nhi Đồng 1 đã mời Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch hội chẩn. Phẫu thuật xử lý khối u là giải pháp mà các bác sĩ đưa ra sau quá trình hội chẩn, đây cũng là cách duy nhất có thể cứu được bệnh nhi trong tình hình hiện tại.

Dù biết là sẽ khó khăn và vô cùng nguy hiểm nhưng đây sẽ là tia hi vọng cuối cùng để giữ lại sự sống cho bệnh nhi. Ca phẫu thuật đã được ấn định thực hiện vào ngày 12/6 sau khi được sự đồng ý của bệnh nhi và gia đình bệnh nhi. Ca phẫu thuật sẽ do bác sĩ Đào Tung Hiếu trực tiếp thực hiện.

Sau 5 giờ làm việc tích cực và khẩn trương trong phòng mổ, bác sĩ Hiếu cùng ê kíp đã cắt bỏ phế quản gốc bên phải và vùng thấp nhất của khí quản (vùng Carina) lấy phế quản trung gian phổi phải cắm lại vào khí quản. Những nỗ lực của ê kíp đã có kết quả ngoài mong đợi, sau khi khâu nối phế quản trung gian vào khí quản 2 thùy phổi của bệnh nhi lưu thông khí rất tốt. Quá trình hậu phẫu thuận lợi, bệnh nhi nhanh chóng được cai máy thở,

Dự kiến, sau khi ổn định sức khỏe, bệnh nhi sẽ được chuyển tiếp về bệnh viện Ung Bướu để tiếp tục điều trị ung thư

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN