Thứ bảy, 11/07/2020 | 14:05
RSS

Cứu sống cụ bà có trái tim nằm bên phải, đập rất chậm

Thứ sáu, 26/06/2020, 11:47 (GMT+7)

Mới đây, một bệnh nhân nữ đã nhập viện trong tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn, trái tim nằm bên phải, rối loạn nhịp tim chậm, Block AV độ III.

Chiều ngày 25/6, đại diện Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các bác sĩ tại đây đã đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bà L.T.N.X (70 tuổi, ngụ TP.HCM) trong tình trạng huyết áp tụt, mạch chậm, ngất, thở mệt, nôn ói, nhịp tim chậm (chỉ 35 lần/phút) và đau ngực bên phải.

Trước đó, bà X đột ngột choáng rồi ngất, cơ thể tím tái và ngừng thở. Sau khi được gia đình nhồi tim hồi sức, bà X. có dấu hiệu tỉnh nên được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ tiến hành đo điện tâm đồ, chụp X-quang ngực và siêu âm tim và phát hiện bà X. có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn, rối loạn nhịp tim chậm, Block AV độ III. 

Ngay sau đó, bác sĩ đã nhanh chóng xử trí cấp cứu rối loạn nhịp tim chậm nhằm tránh nguy cơ người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào. Cụ thể, bà X. được can thiệp, đặt máy tạo nhịp tim tạm thời cấp cứu qua đường tĩnh mạch trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn.

Cứu sống bà cụ có trái tim nằm bên phải suýt chết do rối loạn nhịp tim chậm và ngừng thở nguy kịch

Các bác sĩ cấp cứu rối loạn nhịp tim chậm cho cụ bà. Ảnh minh họa

Sau khi can thiệp và được các bác sĩ tích cực điều trị, nhịp tim bệnh nhân trở lại bình thường, ổn định và đã được xuất viện sau 5 ngày theo dõi và điều trị.

Chia sẻ trên Tổ Quốc, bác sĩ Nguyễn Thanh Nhân, khoa Tim Mạch, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết người bệnh may mắn được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nhân cũng khẳng định đây là một ca bệnh khó do tim của người bệnh nằm ở bên phải, đảo ngược phủ tạng hoàn toàn nên các thao tác thực hiện khá “tréo ngoe” chứ không thuận tay như các trường hợp thủ thuật cho người bệnh bình thường.

Qua trường hợp cụ bà trên, bác sĩ Nhân cũng khuyến cáo đối với những người lớn tuổi nên kiểm soát tốt huyết áp và có chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt, nếu xuất hiện một trong số các triệu chứng như choáng, ngất, nhịp tim chậm dưới 60 lần/phút, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế cơ sở y tế uy tín với đầy đủ trang thiết bị để được xử trí kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN