Thứ bảy, 16/10/2021 | 21:53
RSS

Tin mới nhất từ bệnh viện Xanh Pôn về bé trai bị bỏ rơi dưới hố ga

Thứ năm, 25/06/2020, 21:30 (GMT+7)

Theo đại diện bệnh viện Xanh Pôn, mặc dù các bác sĩ đã sử dụng kháng sinh phổ rộng nhưng tình trạng nhiễm khuẩn của bé trai bị bỏ rơi dưới hố ga ở Hà Nội vẫn rất nặng và khó kiểm soát.

Chiều 25/6, thông tin với báo chí về sức khỏe của bé Nguyễn Văn An- bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga ở thị xã Sơn Tây (Hà Nội), Ths.BS Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết: "Mặc dù các bác sĩ đã phải tiến hành dùng kháng sinh phổ rộng, vừa tiến hành điều trị vừa phối hợp, vừa dùng kháng sinh cho những trường hợp nhiễm khuẩn kháng thuốc. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn của em bé rất nặng".

Cũng theo BS Giang, hiện nay các biểu hiện gián tiếp, cận lâm sàng của cháu như tiểu cầu xuống thấp, bình thường lượng tiểu cầu của trẻ trên 150.000/mm3 máu, nhưng bây giờ chỉ có 5.000-6.000/mm3 máu. Hiện các bác sĩ của Khoa Sơ sinh thường xuyên hội chẩn với BS Bệnh viện Nhi Trung ương và phối hợp với các chuyên gia Anh, Tổ chức New Born của Việt Nam để có phương án điều trị tốt nhất cho bé. 

Bệnh viện Xanh Pôn thông tin chi tiết về bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga
Bé Nguyễn Văn An- bé trai 3 ngày tuổi bị bỏ rơi ở hố ga ở thị xã Sơn Tây đang được BV Xanh Pôn điều trị tích cực. Ảnh: BVCC.

Để tiên lượng về tình trạng của bệnh nhi, BS Thái Bằng Giang chia sẻ, đây là điều cũng khó nói trước, vì chưa kiểm soát được tình trạng nhiễm trùng thì chưa thể nói được gì. Hiện bé đang phải thở máy, dùng thuốc vận mạch.  Tuy nhiên, đến thời điểm này, chức năng gan, thận vẫn tốt, chưa suy gan, thận.

"Có một vấn đề rất cấp tính khi trong tình trạng nhiễm khuẩn nặng, đó là khi ổ viêm bị tác động, bùng phát thì lập tức giải phóng vi khuẩn vào máu, viêm cơ thể, gây suy đa tạng. Đây là lý do vì sao khi rơi vào nhiễm khuẩn thường rất đột ngột"- BS Giang cho hay. 

Đối với các vết thương bên ngoài, BS Giang cho biết, các vết thương bên ngoài của bé không có vấn đề, mắt, tai bình thường. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm khuẩn biểu hiện bên trong cơ thể. Nguyên nhân có thể do nhiễm khuẩn từ dây rốn, bơi khi bé được đưa vào viện, rốn bị nhiễm khuẩn rất nặng, có rất nhiều dòi. 

Đại diện BV Xanh Pôn cũng cho biết, bệnh nhi hiện trong tình trạng nặng nên phải nuôi dưỡng hoàn toàn bằng đường tĩnh mạch. Cháu bé đang phải dùng 4 loại kháng sinh. Tình trạng viêm phổi của trẻ cũng rất nặng, không thể cai được máy thở.

Bệnh viện Xanh Pôn thông tin chi tiết về bé trai sơ sinh bị bỏ rơi dưới hố ga 2
Ths.BS Thái Bằng Giang, Trưởng khoa Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Trước đó, bé được rút ống nội khí quản 1 lúc buổi sáng, tuy nhiên đến buổi chiều bệnh nhi lại phải thở máy trở lại. Cách đây khoảng 1 tuần, bệnh nhi có tình trạng xẹp phổi. Ngày 24/6, qua siêu âm thì hai đáy phổi đông đặc, viêm nhiều, thể tích phổi giảm, giảm khả năng đàn hồi của phổi. 

"Hiện, cháu đang được chăm sóc rất chu đáo. Bây giờ cháu vẫn ho được. Mỗi lần ho như vậy, dịch đờm, rãi đi ra ống nội khí quản làm cho độ bão hòa ôxy trong máu tụt, sau khi hút thì sẽ lên. Bây giờ cháu vẫn còn ho được là còn tốt, vì khi có những cơn ho sẽ đưa đờm, rãi ra ngoài, giải phóng dịch, không ảnh hưởng thông khí của em bé. Nếu không ho thì còn nguy hiểm hơn"- BS Giang chia sẻ.

Trước đó bé trai Nguyễn Văn An được Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây chuyển đến Bệnh viện Xanh Pôn vào ngày 9/6. Bệnh nhi bị bỏ rơi ở một hố ga tại thôn Thanh Tiến, xã Thanh Mỹ, thị xã Sơn Tây, được người dân phát hiện trong tình trạng còn nguyên dây rốn vào chiều 8/6. Lúc này, bé không được mặc quần áo, bị kiến, dòi bu đầy mắt, mũi, miệng, tai và cuống rốn.

Công an thị xã Sơn Tây sau đó đã xác minh được mẹ của bé là cô P.T.T. (sinh năm 1989, ở Hà Tĩnh). Tại cơ quan công an, người mẹ khai nhận có đi xe buýt lên thị xã Sơn Tây chơi vào ngày 6/6. Khoảng 23h, cô vỡ ối và trở dạ nên đi một mình đến ruộng rau cạnh đền Mẫu trong thôn Thanh Tiến để sinh nở.

Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không thể nuôi con và không muốn ai biết sự việc nên ngay khi sinh, T. bế con trèo ra phía sau đền Mẫu vứt bỏ, xoá dấu vết rồi đi về trung tâm Hà Nội Vụ việc hiện đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN