Thứ hai, 02/10/2023 | 15:54
RSS

Cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng 2,5kg nằm trong bụng người phụ nữ

Thứ bảy, 18/07/2020, 10:06 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức nặng bụng dưới, gặp vấn đề bất thường trong đại, tiểu tiện. Kết quả chẩn đoán: khối u tử cung lớn, thiếu máu mạn tính.

Sự kiện:
Khối u

Khối u xơ tử cung nặng 2,5kg nằm trong bụng người phụ nữ

Khối u nặng 2,5kg được lấy ra từ ổ bụng bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Ngày 17/7, theo nguồn tin trên Dân trí, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết đã tiến hành phẫu thuật, cắt bỏ khối u xơ tử cung to đường kính 25cm, nặng 2,5 kg cho một nữ bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân là bà P. (48 tuổi, trú ở Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh ). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức nặng bụng dưới, gặp vấn đề bất thường trong đại, tiểu tiện thời gian gần đây.

Tại bệnh viện, qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u tử cung, thiếu máu mạn tính. Sauk hi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Kíp phẫu thuật do Ths.Bs Hồ Giang Nam – Phó trưởng khoa Phụ sản thực hiện.

Trong quá trình mổ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy khối u rất lớn xuất phát từ thân tử cung có đường kính 25cm, làm thay đổi cấu trúc giải phẫu thông thường của các cơ quan sinh dục trong ổ bụng. Ê kíp đã tiến hành phẫu tích, cắt bỏ, giải phóng khối u khỏi ổ bụng, từ đó bộc lộ phẫu trường cho cuộc mổ cắt tử cung hoàn toàn. 

Sau gần 2 tiếng, ca mổ thành công, các bác sĩ đã lấy ra khỏi ổ bụng bệnh nhân khối u xơ tử cung nặng 2,5 kg. Hiện, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện. 

U xơ tử cung (còn được gọi là u cơ trơn tử cung) là khối u vùng chậu thường gặp nhất ở phụ nữ. Chúng là các khối u lành tính, phát sinh do đột biến của một dòng đơn bào của tế bào cơ trơn hay nội mạc của tử cung và chịu ảnh hưởng của hormon (nội tiết tố), thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, nhiều nhất ở tuổi 40. 

Phần lớn các khối u xơ không gây ra bất kỳ triệu chứng nào nhưng nhiều trường hợp sẽ có triệu chứng bất thường như xuất huyết tử cung, đau, triệu chứng chèn ép ở vùng chậu tùy theo vị trí vá kích thước của khối u.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo nếu có bất kỳ triệu chứng bất thường nào như trên, chị em phụ nữ nên đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra, loại bỏ sớm khối u xơ tử cung nếu phát hiện để đảm bảo sức khỏe. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN