Chủ nhật, 14/04/2024 | 22:21
RSS

Khối u sợi thần kinh nặng hơn 4kg trên lưng người đàn ông

Thứ tư, 19/08/2020, 14:46 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khối u sợi thần kinh rất lớn nằm trên lưng, ấn vào có cảm giác đau, sờ lên bề mặt có cảm giác nóng. Việc mang trong mình khối u to đã đã gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Sự kiện:
Khối u

Khối u sợi thần kinh nặng hơn 4kg trên lưng người đàn ông

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau ca phẫu thuật cắt bỏ khối u sợi thần kinh. Ảnh: VOV

Sáng 19/8, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, TP Cần Thơ thông tin cho NLĐ biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u nặng hơn 4kg trên lưng một nam bệnh nhân. Cụ thể, bệnh nhân là anh N.H.C. (SN 1997, ngụ tại TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh).

Theo thông tin từ bệnh nhân, khối u trên người anh bắt đầu xuất hiện từ năm 6 tuổi. Ban đầu, khối u chỉ nhỏ bằng kích thước của hạt mít với số lượng rất nhiều nhưng không phát triển.Tuy nhiên, trong vòng 2 năm trở lại đây, khối u phát triển nhanh hơn.

Bắt đầu từ tháng 4/2020 thì khối u bắt đầu to ra với kích thước rất lớn. Mặc dù sức khỏe bệnh nahan không bị ảnh hưởng nhưng việc có khối bướu to trên lưng đã gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày của anh.

Tại bệnh viện, qua thăm khám lâm sàng, các bác si phát hiện khối u trên người bệnh nhân có kích thước khoảng 40 x 45cm, mật độ chắc co giới hạn rõ, ấn vào bệnh nhân có cảm giác đau, sờ lên bề mặt bướu có cảm giác nóng. Kết quả chụp MRI cho thấy khối u trên lưng bệnh nhân là u sợi thần kinh.

Ngay sau đó, êkip y, bác sĩ của khoa Thần Kinh- Cơ Xương Khớp, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau hơn 2h, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ đã cắt bỏ khối u nặng hơn 4,2 kg ra khỏi cơ thể của bệnh nhân.

Trao đổi với VOV, Ths.BS Lê Dũng- Phó Trưởng khoa Thần Kinh- Cơ Xương Khớp, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long: U sợi thần kinh trên da thường lành tính và việc điều trị bằng phẫu thuật cũng không quá phức tạp. 

Tuy nhiên, với khối u sợi thần kinh có kích thước lớn việc điều trị sẽ khó khăn hơn vì nếu không cầm máu tỉ mỉ, kỹ càng sẽ rất dễ khiến người bệnh mất máu, gây nguy hiểm. Chính vì vậy, khi xuất hiện một khối u, nốt tăng trưởng hay các dấu hiệu bất thường khác người bệnh cần đi khám ngay để chẩn đoán phát hiện bệnh sớm và có phương án can thiệp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN